Khi các vụ cháy quán karaoke trong thời gian gần đây gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản vẫn còn đang gây bất an trong dư luận thì một nỗi lo hiện hữu về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) nữa đang được dư luận quan tâm khi nhiều khu tái định cư còn buông lỏng, chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC.

Van la noi lo hoa hoan - Anh 1

Ai cũng biết sức tàn phá khủng khiếp của cháy nổ, vậy nên mới có câu “đừng bao giờ đùa với lửa”. Nhưng thực tế hiện nay vẫn đang còn rất nhiều nơi vì lý do nào đó vẫn đang coi thường vấn đề PCCC. Tại các nhà tái định cư trên địa bàn TP.Hà Nội - nhiều lỗ hổng trong PCCC cho thấy nhiều đơn vị, địa phương không phải ai cũng coi trọng vấn đề này.

Nhà tái định cư N5 Khu đô thị Đồng Tàu mặc dù đã được đưa vào sử dụng lâu năm nhưng vì chất lượng kém nên xuống cấp nghiêm trọng. Người dân thì khốn đốn với những nhu cầu sống tối thiểu như điện nước, thang máy hỏng... nên chẳng còn thời gian lo cho hệ thống PCCC. Nhà tái định cư NƠ 6 Khu đô thị Pháp Vân cũng chẳng khá hơn, trụ cứu hỏa ngoài tòa nhà có như không, bên trong tòa nhà chẳng thiết bị PCCC nào sử dụng được, người dân thì đã nhiều lần kiến nghị lên chủ đầu tư và các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết. Còn tại tòa nhà CT2, Mễ Trì, Từ Liêm (Hà Nội) hệ thống PCCC thì có van không có vòi, không có nước, chức năng duy nhất của hệ thống PCCC là nơi nhện làm tổ. Mặc dù người dân đã kiến nghị lên chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư không sửa chữa nên tiếp tục kiến nghị lên phường nhưng phường không đủ thẩm quyền xử lý lại kiến nghị lên quận, quận lại đề xuất lên Sở Xây dựng... nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi phương án khắc phục cụ thể. Ngay cả chính quyền địa phương ở phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm cũng rất trăn trở vì hiện toàn bộ nhà chung cư khu 7,5ha trên địa bàn phường có gần chục tòa nhà với hàng trăm hộ dân nhưng nhiều tòa nhà chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC mà người dân đã vào ở, rất nguy hiểm nếu xảy ra cháy.

Hiện chưa có thống kê đầy đủ về những vi phạm về PCCC tại các tòa nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, có một thực tế tại nhiều quận, huyện thì ở đâu cũng có những bất cập, thiếu sót trong hệ thống PCCC như quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy. Đại đa số các tòa nhà tái định cư đều có vấn đề về PCCC, dù có nơi đơn vị quản lý tòa nhà đã quyết liệt trong việc trang bị cũng như sửa chữa những hạng mục hỏng hóc, xuống cấp.

Nhà tái định cư là một loại hình nhà ở mang nhiều tính ưu việt thể hiện sự quan tâm của Nhà nước với người đã nhường phần đất của mình cho các dự án quan trọng của địa phương hay quốc gia. Trong những năm qua đã có hàng ngàn căn hộ được xây dựng và sắp tới sẽ tiếp tục có thêm hàng nghìn căn hộ được xây mới. Vậy nên yêu cầu bức thiết là số lượng nhà ở xã hội tăng phải kèm theo chất lượng tốt kể cả về PCCC. Hy vọng rằng, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng kiểm tra và yêu cầu các chủ đầu tư sớm trang bị hệ thống PCCC, đảm bảo an toàn cho người dân sống tại các căn hộ tái định cư. Đừng để thảm họa xảy ra mới bày tỏ những băn khoăn, lo lắng và mới thực hiện các biện pháp khắc phục. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo đối với chủ đầu tư của các tòa nhà đang xảy ra vi phạm về PCCC, những người đang còn xem nhẹ tính mạng của người khác.

Hoàng Vân