Chiều 31/10, Ban Đô thị, HĐND TP Hà Nội đã giám sát về tình hình, kết quả thực hiện các biện pháp bảo đảm thực hiện quy hoạch; thực hiện quy định về tỷ lệ diện tích đất ở, nhà ở để phát triển nhà ở xã hội trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị mới tại Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) Hà Nội.

Sau 3 năm thực hiện Luật Thủ đô và Nghị quyết của HĐND thành phố, Sở QH-KT đã làm tốt công tác tham mưu cho thành phố xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; hoàn thành phê duyệt các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc; xúc tiến cải tạo chung cư cũ; triển khai công tác di dời và khai thác quỹ đất sau di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan cũng đạt kết quả bước đầu (gần 30 đơn vị).

Trong đó, tổng số cơ sở bệnh viện đã và đang thực hiện di dời đến nay là 08 cơ sở, trong đó, số cơ sở đã đi vào sử dụng như Bệnh viện K - cơ sở 3 và Bệnh viện Nội tiết Trung ương tại xã Tứ Hiệp và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì...

Van kho khan viec di doi cac co so san xuat cong nghiep, benh vien, truong hoc - Anh 1

Toàn cảnh buổi khảo sát (Ảnh Cổng GTĐT Hà Nội)

Dù tích cực, song việc cải tạo chung cư chậm vì liên quan đến quy hoạch, chính sách; việc di dời các cơ sở sản xuất, bệnh viện, trường học gặp khó khăn, một số đơn vị di dời nhưng lại chưa bàn giao quỹ đất cho thành phố quản lý để đầu tư công trình phúc lợi phục vụ dân sinh; việc lập quy hoạch chi tiết các trục giao thông mới mở còn kéo dài, chưa đồng bộ, vẫn phát sinh nhà “siêu mỏng, siêu méo”. TP cũng đã bố trí quỹ đất khu các trường đại học tập trung tại Hòa Lạc (quy mô 279,5ha), đến nay, mới có 01 trường được giới thiệu di dời đến khu vực này là Đại học Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội).

Theo lãnh đạo Sở QHKT, khó khăn trong quá trình triển khai Luật Thủ đô và Nghị quyết của HĐND TP hiện nay đó là: mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã giao các Bộ chủ trì danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời cơ quan, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế ra khỏi nội thành; tuy nhiên đến nay nội dung này vẫn chưa được các Bộ triển khai. Do vậy, việc đề xuất sử dụng quỹ đất sau di dời để xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội của TP tại thời điểm này là chưa thực hiện được.

Đoàn giám sát đề nghị Sở QHKT tiếp tục làm tốt vai trò cơ quan tổng hợp, tham mưu cho UBND TP trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, nhằm thực thi đầy đủ và đúng yêu cầu của Điều 9 của Luật Thủ đô. Ngoài ra, cần phối hợp với các sở và UBND các quận, huyện để tiếp tục thực hiện QĐ 130/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các phương án di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, trường học, cơ quan và bố trí sử dụng đất sau di dời đúng theo quy định.

Phương Thủy