Bộ phim được kỳ vọng sẽ tiếp nói và mở rộng đế chế giải trí Harry Potter - kế thừa thế giới phù thủy thu về khoản lợi nhuận lớn khoảng 22 tỉ USD.

5 năm sau khi phần cuối của series phim “Harry Potter” ra mắt, người hâm mộ cậu bé phù thủy lại một lần nữa được đắm chìm trong thế giới pháp thuật kỳ bí của nhà văn JK Rowling, với bộ phim mới nhất mang tên “Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng” (Fantastic Beasts and where to find them).

Có bối cảnh diễn ra vào đầu những năm 20 thế kỷ XX - trước thời điểm nhân vật Harry Potter được sinh ra, “Sinh vật kỳ bí” không chỉ đơn giản như một người “họ hàng” của Harry Potter. Nó còn được coi là yếu tố then chốt để mở rộng “thế giới phù thủy của JK Rowling” - đế chế giải trí hiện đã đem về khoản lợi nhuận khổng lồ lên tới 22 tỉ USD, nhưng lại đang bắt đầu có dấu hiệu thoái trào sau khi bộ phim “Harry Potter” thứ 8, đồng thời là bộ phim cuối cùng ra mắt vào năm 2011.

Van hoa van nghe the gioi: 'Sinh vat huyen bi va noi tim ra chung' - Anh 1

Phim “Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng”.

Chính thức phát hành vào ngày 10.11, “Sinh vật huyền bí” được kỳ vọng sẽ kéo dài đến phần thứ 5. JK Rowling để bộ phim diễn ra tại nước Mỹ - thị trường đem lại lợi nhuận cao nhất cho “thiên hà” Harry Potter của bà. Với nam diễn viên từng đoạt giải Oscar - Eddie Redmayne trong vai chính, “Sinh vật huyền bí” hiện đang dẫn đầu BXH phòng vé Bắc Mỹ với doanh thu vào khoảng 75 triệu USD.

Liệu bộ phim mới nhất của JK Rowling có trở thành người kế thừa xứng đáng cho Harry Potter và những người bạn của mình? Trước khi có được câu trả lời, hãy cùng điểm qua 22 tỉ USD lợi nhuận của “Thế giới phù thủy” ngoài đời thực đến từ những khoản gì.

1. Sách: 8,2 tỉ USD

Tính đến thời điểm năm 2013, tập đầu tiên trong bộ truyện, “Harry Potter và hòn đá phù thủy” đã bán được 450 triệu bản trên toàn cầu, và trở thành một trong 10 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Bên cạnh bản sách thông thường, các sản phẩm liên quan khác như set trọn bộ, phiên bản dành cho người lớn, sách audio, sách tô màu… cũng góp phần không nhỏ khiến cho doanh số từ sách liên tục tăng. Mỹ là thị trường màu mỡ nhất của Harry Potter, với hơn 7,7 tỉ USD thu được từ tiền bán sách.

2. Phim: 11,6 tỉ USD

Tác giả JK Rowling đã bán bản quyền phim “Harry Potter” cho hãng phim Warner Bros vào năm 1999. 7 cuốn sách được chuyển thể thành 8 bộ phim đã khiến “Harry Potter” đứng thứ 3 trong số những thương hiệu phim có doanh thu cao nhất tại phòng vé Bắc Mỹ (sau phim “Marvel” và “Star Wars”).

3. Trò chơi: 1,5 tỉ USD

Hơn 80 trò chơi liên quan đến Harry Potter từng được phát hành cho PlayStation, Xbox, Gameboy, Lego… Có khoảng 44 triệu bản game với các định dạng khác nhau đã được tiêu thụ trên toàn cầu.

4. Đồ lưu niệm: 7 tỉ USD

Túi xách, đũa thần, áo phông… là một vài sản phẩm bán chạy nhất trong số các mặt hàng từng được gọi bằng cái tên “nền kinh tế Harry Potter”. Theo thống kê, doanh thu và độ “phủ sóng” các sản phẩm liên quan đến cậu bé phù thủy trên toàn cầu chỉ đứng sau Toy Story, Cars và Star Wars.

Van hoa van nghe the gioi: 'Sinh vat huyen bi va noi tim ra chung' - Anh 2

Bộ truyện Harry Porter của tác giả JK Rowling.

5. Doanh thu từ kịch: 650 triệu USD

Vở kịch hai phần “Đứa trẻ bị nguyền rủa” nói về cuộc đời của Harry Potter lúc trưởng thành đã bán được 40 nghìn vé mỗi tháng, khi được công diễn vào tháng 7/2016 tại Nhà hát London’s Palace. Kịch bản sau khi phát hành dưới dạng sách cũng “gây bão” với 680 nghìn bản được bán sạch chỉ trong 3 ngày tại Anh, và 2 triệu bản được tiêu thụ trong 2 ngày tại Mỹ.

6. Công viên chủ đề: 2 tỉ USD

Trong nhiều thập kỷ, Disney đã thống trị lĩnh vực công viên chủ đề trên toàn cầu, nhưng sự ra mắt của công viên “Thế giới phù thủy của Harry Potter” đầu tiên tại Florida vào năm 2010 đã phá vỡ thế độc quyền này. Theo một số báo cáo, các công viên Harry Potter đã đem về cho hãng Universal doanh thu ít nhất là 1,8 tỉ USD.

7. Trang Pottermore: 62 triệu USD

Trang web Pottermore được JK Rowling thành lập vào năm 2011. Là kênh trao đổi chính thức của tác giả với cộng đồng fan khổng lồ của bộ truyện, Pottermore là nơi JL Rowling chia sẻ những suy nghĩ, kinh nghiệm của mình khi sáng tác, đăng tải một số trích đoạn tác phẩm, đồng thời bán sách điện tử và sách audio…

TIỂU PHƯƠNG (Theo The Guaridan)