Hứa với người dân hiến đất 03 làm đường liên thôn, sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng sang nuôi trồng thủy sản. Nhiều năm trôi qua, đất 03 của gia đình ông Chu Văn Chinh, thôn Bình Hàn, xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ giờ đã thành ao trũng mà chính quyền xã vẫn “quên”, còn người dân phải chạy khắp nơi để đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Van dong nguoi dan hien dat roi… “quen” trach nhiem - Anh 1

Diện tích đất 03 của gia đình ông Chu Văn Chinh đã thành ao trũng từ năm 2009, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp chính quyền làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang nuôi trồng thủy sản. Ảnh: LN

Năm 2009, xã Cộng Lạc được tiếp nhận dự án làm đường theo dự án WB3, tuyến đường từ thôn Hàm Hy đi thôn Bình Hàn. Đảng ủy, UBND xã Cộng Lạc có chủ trương vận động các hộ dân có ruộng liền kề tuyến đường hiến đất để đơn vị thi công lấy đất đắp lề đường. Khi vận động các hộ dân hiến đất, UBND xã có chủ trương sẽ chuyển đổi cho các hộ dân hiến đất được chuyển đổi mục đích sử dụng đất 03 sang nuôi trồng thủy sản.

Gia đình ông Chu Văn Chinh ở thôn Bình Hàn được cán bộ xã vào tận nhà vận động và đã tự nguyện hiến 966m 2 đất 03 cho dự án WB3 đào đắp lề đường. Sau khi dự án đào 966m 2 đất 03 của ông Chinh để đắp lề đường, thì gia đình không còn đất để canh tác.

Theo quy định cũng như lời hứa của cán bộ xã, sau khi hiến đất, UBND xã Cộng Lạc phải làm thủ tục chuyển đổi từ đất 03 sang đất nuôi trồng thủy sản cho gia đình ông Chinh. Thế nhưng, đến nay, UBND xã Công Lạc vẫn "quên" trách nhiệm của mình, khiến 966m 2 đất 03 của gia đình ông Chinh không thể sử dụng vào mục đích gì.

Nhiều năm qua, gia đình ông Chinh đã nhiều lần làm đơn đề nghị UBND xã Công Lạc và UBND huyện Tứ Kỳ giải quyết.

Để giải quyết đề nghị của ông Chinh, Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ đã giao Chủ tịch UBND xã Cộng Lạc giải quyết.

Ngày 27/3/2015, UBND xã Cộng Lạc có Báo cáo số 07/BC-UBND trả lời công dân và báo cáo UBND huyện Tứ Kỳ. Báo cáo nêu: Đảng ủy, UBND xã Cộng Lạc đã tổ chức buổi làm việc với ông Chinh vào ngày 26/12/2014 để giải quyết nội dung đơn kiến nghị. Theo đó, Đảng ủy, UBND xã sẽ làm các thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép ông Chinh được chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản diện tích 966m 2 tại các thửa 375, 374, 373 tờ bản đồ số 03, và được làm nhà tạm trông coi dưới 20m 2 theo quy định.

Báo cáo là vậy, nhưng đến nay, toàn bộ diện tích đất 03 của gia đình ông Chinh vẫn chưa hề được UBND xã Cộng Lạc làm thủ tục cho chuyển đổi sang đất nuôi trồng thủy sản như quan điểm trong Báo cáo số 07/BC-UBND.

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cộng Lạc Hà Văn Tưởng (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Cộng Lạc thời điểm năm 2009) khẳng định, chính ông trực tiếp xuống vận động các hộ dân hiến đất để thực hiện dự án WB3. Ông Tưởng cũng thừa nhận việc nêu chủ trương sẽ chuyển đổi đất 03 sang đất nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân hiến đất. Lý do không làm thủ tục chuyển đổi đất 03 đã bị đào sang đất nuôi trồng thủy sản cho người dân, ông Tưởng cho biết, đó là sai sót của UBND xã Cộng Lạc, và có một phần trách nhiệm của ông. Mặc dù nhận biết được sai sót và thiếu trách nhiệm với người dân, nhưng đến nay, chính quyền xã Cộng Lạc chưa hề có động thái tích cực để khắc phục dẫn đến cả chính quyền và người dân chưa tìm được tiếng nói chung để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ông Chu Văn Chinh bức xúc, kể từ ngày UBND xã Cộng Lạc đào đất 03 của gia đình, toàn bộ diện tích đất 03 của gia đình đã thành ao trũng, không canh tác được, nuôi trồng thủy sản thì chưa được cấp chính quyền cho phép. Gia đình đã có đơn đề nghị UBND xã sớm làm thủ tục chuyển đổi sang đất nuôi trồng thủy sản, đồng thời yêu cầu UBND xã Cộng Lạc bồi thường thiệt hại kinh tế 6 năm do đất không canh tác được.

Theo luật sư Lâm Văn Quang, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, ông Chu Văn Chinh đã hiến đất thì không được quyền đòi bồi thường về đất, nhưng đòi bồi thường thiệt hại về kinh tế do UBND xã Cộng Lạc chậm làm thủ tục chuyển đổi đất cho gia đình ông là hoàn toàn phù hợp.

Lê Nguyên