Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump đã bước vào cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng vào tối ngày 19/10 (giờ địa phương) tại Las Vegas, bang Nevada với vấn đề về súng đạn được làm “nóng”.

Van de sung dan "nong" trong tranh luan cuoi Trump-Clinton - Anh 1

Hai ứng cử viên căng thẳng trong trận "so găng" cuối cùng. Ảnh: Reuters

Ông Trump “khai chiến” bằng việc đề cập đến Tu chính án thứ hai (bảo vệ quyền được mang vũ khí) và viện vào lý do rằng bà Clinton phản đối việc sở hữu súng đạn để tấn công.

Ngay lập tức bà Clinton đáp trả rằng tuy bà trưởng thành trong môi trường xung quanh ưu tiên sở hữu súng đạn nhưng việc kiểm tra lý lịch toàn diện người muốn mua và sở hữu súng cũng như các biện pháp khác là “đúng đắn”.

Bà nhấn mạnh: “Cải cách như vậy sẽ tạo ra khác biệt và không gây mâu thuẫn với Tu chính án thứ hai”.

Ngoài ra, bà Clinton cũng chỉ trích đối thủ Trump khi ông này được ủng hộ bởi Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA).

Bà nhấn mạnh: “Điều tôi muốn thấy là mọi người cùng nói: Tất nhiên chúng tôi sẽ gìn giữ và bảo vệ Tu chính án thứ hai nhưng chúng tôi muốn làm điều đó theo phương pháp có thể cứu được mạng sống của 30.000 người mỗi năm”.

Theo CNN, thông tin bà Clinton đưa ra là chính xác. Theo dữ liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, năm 2014 có 33.599 người thiệt mạng vì súng đạn.

Hà Linh (Theo CNN, Guardian)