Đã đến lúc HLV Jose Mourinho và chính Rooney phải đưa ra sự lựa chọn. Cá và tay gấu, anh không thể có được cả hai.

1. "Cá là món ta thích, bàn tay gấu cũng là món ta thích, nếu không có được cả hai thì bỏ món cá giữ lại món tay gấu" - Mạnh Tử đã nói như thế khi biểu đạt yêu cầu đối với mỹ thực, mỹ vị trong "Cáo Tử thượng".

Câu nói tuy đơn giản nói về ẩm thực nhưng lại mang hàm nghĩa sâu xa. Đó là khi đến thời điểm cần thiết, anh phải lựa chọn điều gì cần thiết cho mình. Có đôi lúc, sự tham lam là căn nguyên dẫn tới việc mất tất cả.

Van de cua Rooney: Hay chon ca hoac tay gau - Anh 1

Rooney cần phải chọn giữa ĐT Anh và M.U khi nền tảng thể lực không còn đảm bảo.

2. Wayne Rooney đang trong buổi hoàng hôn của sự nghiệp. Ở tuổi 30, Rooney không còn giữ được sự tinh tế, tốc độ và khả năng xử lý bóng quyết đoán như cách đây vài mùa. Đại đa phần giới chuyên môn và người hâm mộ đều nhận định quãng đường chinh chiến với mật độ dày đặc trong hơn một thập kỷ đã bào mòn R10 quá nhanh.

Bắt đầu từ tuổi 17 khi được gắn mác "thần đồng" của bóng đá Anh, Rooney đã thi đấu ở cường độ cao trong suốt 14 năm. Tính trung bình, Rooney đã có khoảng xấp xỉ 5300 ngày trong nghiệp cầu thủ với tổng cộng 730 trận đấu ở mọi cấp độ gồm câu lạc bộ, đội tuyển quốc gia và các lứa trẻ của tuyển Anh.

Như vậy tính trung bình, cứ 7 ngày Rooney lại phải ra sân một trận. Đó là chưa kể đến thời gian nghỉ thi đấu do chấn thương, quãng đường di chuyển khi thi đấu tại Champions League , các kỳ Euro hay World Cup...

Ở tuổi 30 như Rooney, Paul Scholes nghe lời khuyên của Sir Alex Ferguson quyết định từ giã sự nghiệp thi đấu quốc tế để tập trung thi đấu cho M.U. Điều đó giúp Scholes thi đấu thêm được gần một thập kỷ trong môi trường khắc nghiệt tại Premier League . Tương tự như Scholes, Giggs cũng chia tay ĐT xứ Wales khi nền tảng thể lực không đảm bảo để tiếp tục gắn bó với M.U thêm 7 năm.

Ai cũng nhận thấy Rooney đã sa sút đến thế nào về mặt thể lực khi phải thi đấu ở cường độ cao trong gần 15 năm. Nhưng khi phải đưa ra lựa chọn, Rooney vẫn muốn giữ cương vị thủ quân của ĐT Anh lẫn M.U dù điều đó bị cảnh báo là "rút ngắn thời gian đến ngày giải nghệ".

Giờ là thời điểm Rooney phải đưa ra quyết định. Nếu cứ tiếp tục cày ải ở cường độ như hiện tại, thật khó để Rooney thi đấu tiếp cho M.U trong 7 đến 10 năm giống với những đàn anh như Giggs hay Scholes.

3. Wayne Rooney chưa học được cách buông bỏ và Jose Mourinho cũng đang gặp vấn đề tương tự. Sự cố chấp của Mourinho có thể đẩy R10 vào thế khó. Trong khoảng một tháng cuối cùng tại vị ở sân Old Trafford, Sir Alex Ferguson đã thử nghiệm Rooney ở vị trí tiền vệ lùi điều phối bóng. Nên nhớ, Fergie đã để Giggs hay Scholes bắt đầu làm quen với vị trí này khi cả hai bước sang ngưỡng tuổi 27.

Van de cua Rooney: Hay chon ca hoac tay gau - Anh 2

Mourinho phải lựa chọn hoặc tiếp tục để Rooney đá tiền đạo, hoặc thay đổi vị trí thi đấu để phù hợp hơn.

Là một người dày dặn kinh nghiệm tại Premier League với một phần tư thế kỷ làm việc tại M.U, Fergie tiết lộ rằng môi trường giàu tốc độ tại Premier League không thích hợp cho những cầu thủ tấn công đã lớn tuổi, khi họ buộc phải đưa ra quyết định xử lý bóng vừa nhanh vừa chính xác.
David Moyes hay Louis Van Gaal đều từng để Rooney đá tiền đạo nhưng cùng thất bại. Vì vậy, họ đều đưa Rooney đá ở vị trí cầm nhịp tại khu trung tuyến M.U, nơi R10 phải chịu ít áp lực hơn từ những cầu thủ phòng ngự của đối phương. Trong buổi họp báo khi ra mắt M.U, Jose Mourinho nhận xét thế này về Rooney: "Mọi người nói cậu ấy chuyền tốt nhưng tôi không cho là vậy. Cậu ấy thường không kiểm soát được những pha xử lý khi bị gây áp lực".

Ở khu trung tuyến, nơi áp lực ít hơn Rooney còn đưa ra những tình huống xử lý bóng thiếu chính xác thì trên hàng công, nơi áp lực từ các cầu thủ phòng ngự đối phương cao hơn nhiều chắc chắn không phù hợp với Wazza. Nhưng Mourinho vẫn cố chấp làm ngược lại khi kiên quyết: "Cậu ấy phải chơi ở vị trí tiền đạo, không phải số 6, số 8 cũng không".

Từ đầu mùa giải, ai cũng thấy rõ Rooney chơi thất vọng ra sao ở vai trò tiền đạo. Trên thực tế pha "kiến tạo" của R10 cho Ibrahimovic ở trận thắng Zorya là cú dứt điểm hụt đầy vụng về. Kể từ sau tình huống đó, Rooney còn có một tình huống xử lý cũng cực kỳ vụng về khác.

Phút 84 trong pha phản công nhanh, Rooney nhận bóng trong tư thế trống trải và chỉ cần một đường chuyền vừa tầm sẽ đặt Pogba vào thế đối mặt thủ môn Zorya. Thế nhưng đường chuyền của Rooney quá mạnh làm vuột mất cơ hội mười mươi của "quỷ đỏ". Còn ở trận hòa Stoke City mới đây, Rooney lại một lần nữa góp sức vào bàn thắng của Martial, cũng nhờ vào một tình huống xử lý lóng ngóng khác trong vòng cấm địa.

Rõ ràng, Rooney không còn đủ sự sắc bén để tiếp tục đảm trách vai trò tiền đạo. Vấn đề là Mourinho liệu có chấp nhận để R10 chuyển sang một vai trò khác?

Như Đạt