(HQ Online)- Theo ông Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, chất lượng sách giáo khoa (SGK) và thực lực học sinh là 2 "vấn đề" của ngành Giáo dục.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Đánh giá về chất lượng phổ thông, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thẳng thắn thừa nhận nội dung chương trình, SGK chưa được xây dựng như một chỉnh thể xuyên suốt từ tiểu học đến THPT, không có tổng chủ biên chương trình, SGK môn học từ lớp 1 đến lớp 12.

Trong một số SGK còn có những thuật ngữ trừu tượng, có những nội dung ôm đồm, nặng nề với phần đông học sinh. Tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp vẫn tồn tại; sự khác biệt về kết quả học tập của học sinh giữa các vùng miền còn lớn, nhất là những vùng có đông học sinh dân tộc. Việc phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh sau THCS và THPT còn kém hiệu quả, tỷ lệ học sinh vào các trường dạy nghề còn thấp…

Về thành tích thật trong giáo dục phổ thông những năm qua, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: Cho đến nay, việc đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông của các trường, các huyện, tỉnh, thành là dựa vào chỉ số tỷ lệ tốt nghiệp THPT. Do đó có bệnh chạy theo thành tích, nhiều trường có tỷ lệ tốt nghiệp 100%. Chính vì vậy, Bộ đã có chủ trương tách kết quả thi tốt nghiệp với việc đánh giá chất lượng dạy và học.

Theo Bộ trưởng, hiện Bộ GD-ĐT đang xây dựng chương trình đánh giá chất lượng giáo dục của các nước tiên tiến, theo quy trình nghiêm ngặt của tổ chức quốc tế. Khả năng đến năm 2013 sẽ công bố chương trình này. Nếu báo cáo này được công bố sẽ biết chất lượng giáo dục phổ thông của ta nằm đâu so với nhóm hơn 10 nước phát triển trên thế giới.

Từ việc tham gia này sẽ đưa ra được phương pháp chuẩn xác về đánh giá chất lượng giáo dục, sau đó sẽ tiến hành tập huấn cho cán bộ quản lý để áp dụng đánh giá chất lượng giáo dục của các tỉnh, các huyện, các trường chính xác hơn.

Xung quanh kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thông tin: Trước kỳ thi tốt nghiệp vừa rồi Bộ GD-ĐT có tổ chức một cuộc họp riêng với 63 giám đốc Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố, trong đó không có bất cứ báo chí nào được tham dự đưa tin.

Sau cuộc họp, chúng tôi đã thống nhất phải tổ chức kỳ thi một cách trung thực với dân, với Đảng, và báo cáo nghiêm thành tích, công việc của ngành, địa phương đã làm được. Kết quả đã có rất nhiều sở, ngành thực hiện nghiêm túc, nhưng vẫn có không ít tỉnh, thành chưa quán triệt sâu sắc chủ trương này.

Về chất lượng của giáo dục mầm non (GDMN), Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng cho biết: Đội ngũ giáo viên mầm non (GVMN) hiện nay cơ bản đáp ứng được yêu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ và thực hiện phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi.

Tuy nhiên số đội ngũ GVMN còn thiếu nhiều, khoảng 22.800 giáo viên, chưa đáp ứng yêu cầu tăng số trẻ ra lớp. Và hiện còn 3,8% giáo viên chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo. Công tác phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, huy động trẻ mầm non đến trường ở một số địa phương còn nhiều khó khăn do thiếu giáo viên và trường lớp.

Với việc chuyển đổi các trường mầm non bán công sang công lập, từ 2009 đến nay đã có 53.295 GVMN được tuyển dụng vào biên chế, nâng tổng số GVMN trong biên chế Nhà nước lên 135.744 giáo viên, đạt 56,1% tổng số giáo viên mầm non trong cả nước. Ngoài ra, các chế độ chính sách về lương, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… đối với đội ngũ GVMN ngoài biên chế từng bước được cải thiện đáng kể.

Thu nhập của giáo viên ngoài biên chế đã được nâng cao hơn trước. Tuy nhiên, hiện nay còn khoảng 40% GVMN ngoài biên chế chưa được hưởng lương theo ngạch bậc, chưa được tăng lương theo định kỳ. Thu nhập của GVMN ngoài biên chế nhìn chung còn thấp, đời sống giáo viên gặp nhiều khó khăn.

Dương Ngân