Đó là về mặt lý thuyết, có thể Donald Trump vẫn chưa thể trở thành tổng thống khi các đại cử tri “phản đảng”, đổi phiếu vào ngày đại hội cử tri đoàn toàn bang diễn ra vào ngày 19/12 tới. Hiện nay, đã có những cuộc kêu gọi quyên góp chữ ký để thỉnh cầu một sự thay đổi cuối cùng dành cho Hillary Clinton.

Van con nguoi tim kiem 0,001% co hoi bau Hillary Clinton thanh Tong thong - Anh 1

Ngày 19/12 sẽ là ngày các đại cử tri đoàn đại diện cho đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại mỗi bang tổ chức hội nghị để chính thức đại diện cho sự lựa chọn ứng viên Tổng thống của họ. Và chắc chắn gần như 100%, Donal Trump sẽ được xướng tên để ông trở thành Tổng thống danh chính ngôn thuận. Nhưng vẫn có những phần trăm hy vọng cực kỳ bé cho những người ủng hộ Hillary Clinton khi xuất hiện “cử tri bất tín” – người thay đổi quyết định hoặc bỏ phiếu trắng trong ngày này.

Cho đến thời điểm này đã có 1,4 triệu người kỳ vọng vào thỉnh nguyện thư gửi đến các đại cử tri nhằm bấu víu vào một sự nổi loạn vào phút chót để trở thành kẻ “bất trung” với Trump. Và dù trường hợp đó có xảy ra, thì đảng Cộng hòa vẫn còn quyền lựa chọn các ứng viên khác sau Trump như Ted Cruz hay Mitt Romneytrước khi đến lượt đảng Dân chủ.

Trong lịch sử bầu cử nước Mỹ rất hiếm khi có các cử tri bất tín. Trong 240 năm qua chỉ có 157 phiếu bất tín (71 phiếu đã được thay đổi bởi vì các ứng cử viên đã qua đời trước khi cuộc bầu cử và 82 phiếu đã được thay đổi bởi vì các đại cử tri chỉ đơn giản là muốn bỏ phiếu cho người khác).Cử tri Cộng Hòa thuộc tiểu bang Washington đã phản đảng không bẩu cho ứng cử viên Cộng Hòa Gerald Ford trong cuộc bầu cử 1976. Ứng cử viên nào về sát nút số phiếu CT có thể thua oan vì điểm “hụt cẳng” kỹ thuật bầu cử này.Lá phiêúphản đảng cuối đã diễn ra vào năm 2004 tại tiểu bang Minnesota khi một cử tri vô danh đã chọn bỏ phiếu lại cho John Kerry thay cho Phó tổng thống John Edwards.

Hải Sơn