Theo bài viết công bố trên tạp chí Journal of Experimental Medicine, chấn thương tủy sống gây ra những thay đổi sâu sắc trong hệ vi khuẩn đường ruột, và việc chống lại những thay đổi đó với chế phẩm sinh học lợi khuẩn có thể giúp phục hồi sau chấn thương tủy sống.

Vai tro cua vi khuan duong ruot trong phuc hoi sau chan thuong tuy song - Anh 1

Nhà nghiên cứu chính Phillip Popovich, giáo sư tại Viện thần kinh trực thuộc Đại học Ohio, Mỹ, cho biết một công trình nghiên cứu mới tại viện khẳng định rằng sự phá vỡ thế cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột có thể trực tiếp gây ra những trục trặc về thần kinh hoặc ngăn ngừa những trục trặc đó.

Trong một thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã cho chuột dùng thuốc kháng sinh trước khi bị chấn thương tủy sống cốt để làm rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột thì thấy tủy sống chuột có dấu hiệu viêm tăng lên và chỉ số tái sinh bị giảm. Khi bị chấn thương tủy sống, thường diễn ra sự di cư các vi khuẩn đường ruột sang các mô khác của cơ thể và sự kích hoạt các tế bào miễn dịch liên quan đến ống ruột - dạ dày, gây viêm nhiễm.

Các thử nghiệm trên chuột cho thấy rằng những thay đổi đáng kể trong hệ vi khuẩn đường ruột và sự phục hồi chậm sau chấn thương có liên quan đến nhau. Vì thế, việc hàng ngày bổ sung những sản phẩm probiotics không chỉ giúp khôi phục thế cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột mà còn giúp giảm bớt biểu hiện chấn thương. Trong thử nghiệm, sau khi bị chấn thương tủy sống, các con chuột trên đã lấy lại được phần lớn sự vận động của các chân sau.

Giáo sư Phillip Popovich khẳng định rằng hàng nghìn tỉ vi khuẩn tồn tại trong đường tiêu hóa đang nổi lên như một yếu tố điều tiết then chốt trong phát triển con người và sinh lý học. Những dữ liệu này sẽ giúp các chương trình nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng trong tương lai thêm kiến thức về tầm quan trọng của hệ vi khuẩn đường ruột trong phục hồi sau chấn thương tủy sống.

Vũ Trung Hương