Tiểu thuyết “Khát vọng xanh” là nỗi niềm của tác giả và những ai lo lắng cho môi trường sống của chúng ta ngày một ô nhiễm.

Thị trường sách vừa có thêm tiểu thuyết “Khát vọng xanh” của TS triết học, nhà báo Ngô Gia Sơn, do NXB Thông tấn xuất bản và phát hành. “Khát vọng xanh” là nỗi niềm của tác giả và những ai lo lắng cho môi trường sống của chúng ta ngày một ô nhiễm.

Vai suy nghi nhan doc tieu thuyet “Khat vong xanh - Anh 1

Bìa cuốn sách "Khát vọng xanh".

Khát vọng xanh” là ước mơ cháy bỏng của chàng sinh viên Kiên được Nhà nước gửi đi đào tạo ở Liên Xô. Chăm chỉ, nghiêm túc theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học, càng học lên anh càng thấu hiểu nhiệt điện, thủy điện là những tác nhân gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sinh thái, cần phải thay đổi phương thức, chuyển dần sang sản xuất điện sạch từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Được các giáo sư Liên Xô và Đan Mạch hết lòng giúp đỡ, trải nghiệm nhiều năm làm việc tại các công ty chuyên sản xuất phong điện, anh mơ ước được làm điện sạch, góp phần giảm ô nhiễm môi trường ngay trên quê hương mình.

Kiên đã vượt lên mọi gian khó, liều lĩnh lao vào con đường kinh doanh kiếm tiền, thậm chí buôn lậu, sao cho có thật nhiều tiền, để trở về nước tự đầu tư xây dựng nhà máy điện gió.

“Khát vọng xanh” không chỉ đề cập vấn đề môi trường. Xuyên suốt tác phẩm còn là những câu chuyện tình cảm trong sáng, chân thành, cảm động và cũng rất lãng mạn của những thanh niên sinh viên Việt Nam - Liên Xô, cho dù ngày ấy lưu học sinh nảy nở tình yêu, nhất là yêu người bản xứ có nguy cơ bị đuổi về nước.

Bằng bút pháp tự sự, chân mộc giàu chất liệu đời sống, qua 432 trang “Khát vọng xanh”, “cây bút” mới tinh trong làng văn Ngô Gia Sơn đã dẫn dắt người đọc về những năm tháng tuổi trẻ của những thanh niên Việt du học nơi xứ sở Bạch Dương.

Tình yêu cùng những hoài bão mang kiến thức về phụng sự Tổ quốc, cống hiến cho quê hương nguồn năng lượng sạch, góp phần xây dựng đất nước, bảo vệ chính môi trường sống của chính mỗi người.

Trần Quốc Thắng