Ngày 4.10, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm các quy định luật giao thông đường bộ” xảy ra tại Hương Khê (Hà Tĩnh) đã chỉ rõ việc Tòa án cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng nên đã tuyên trả hồ sơ điều tra lại

Vai lay giua cong duong cam on Toa phuc tham tuyen dieu tra lai - Anh 1

Người thân mếu máo khóc vì cho rằng bị cáo Thiện bị oan

Như báo Lao Động đã có bài viết: "Xét xử vụ án TNGT: Gào khóc kêu oan vì ngồi sau nhưng bị tòa phán cầm lái" phản ánh việc ông Đinh Thiện( trú xã Hương Đô, Hương Khê, Hà Tĩnh) bị truy tố về tội “vi phạm các quy định luật giao thông đường bộ”, ngày 18.7.2016 bị TAND huyện Hương Khê xử sơ thẩm tuyên 42 tháng tù giam.

Cáo trạng nêu, chiều 2.9.2015, ông Thiện là người cầm lái chiếc xe máy BKS 38N5- 4586 chở ông Cao Hồng Tuyên (xe của ông Tuyên) chạy trên đường thuộc khối 12, thị trấn Hương Khê đã vượt phải, va quệt với chiếc xe máy BKS 38H4-5924 do ông Đinh Quốc Mỹ điều khiển. Vụ va chạm khiến ông Tuyên chết tại chỗ, ông Mỹ bị thương nhẹ, còn ông Thiện chỉ xây xát nhẹ.

Bản án sơ thẩm khiến ông Đinh Thiện và người thân gào khóc vật vã kêu oan tại tòa. Sau đó, gia đình đã có đơn kháng cáo. Ngày 4.10, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Đinh Thiện vẫn giữ nguyên lời khai ban đầu và một mực kêu oan. Bị cáo khai rằng ông Đinh Quốc Mỹ là người điều khiển xe máy đâm vào xe máy mà ông Cao Hồng Tuyên cầm lái (đã chết) chở theo mình ngồi phía sau, chứ ông không cầm lái chở ông Tuyên như Tòa sơ thẩm kết tội.

Vai lay giua cong duong cam on Toa phuc tham tuyen dieu tra lai - Anh 2

Vợ bị cáo Thiện vái lạy cảm ơn Tòa đã tuyên trả hồ sơ điều tra lại vụ án.

Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn, Trưởng VP Luật sư An Phát đã chỉ ra những bất thường trong vụ án như quá trình tiến hành điều tra, lấy lời khai thì có nhiều cán bộ công an không được cơ quan điều tra CA huyện có quyết định phân công điều tra vụ án nhưng vẫn tiến hành lấy lời khai. Luật sư cho rằng hồ sơ tố tụng vi phạm luật thì không thể lấy làm căn cứ buộc tội bị cáo.

Ông Bùi Đình Thông, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho rằng, cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng. Cụ thể, tại phiên tòa sơ thẩm HĐXX đã cho 3 người làm chứng do luật sư của bị cáo đề xuất tham gia tố tụng là không khách quan, vi phạm nghiêm trọng tố tụng và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xét xử để làm rõ tính chất khách quan của vụ án.

Theo quy định của pháp luật thì bắt buộc những người tham gia tố tụng phải có giai đoạn điều tra, truy tố, rồi mới xét xử. Vụ án này, xét thấy những lời khai, lời trình bày của những người làm chứng do luật sư của bị cáo đưa ra là có căn cứ, phải trả hồ sơ để được điều tra bổ sung, để cơ quan lấy lời khai của những người làm chứng đó.

Sau đó VKS truy tố và đến khi xét xử tòa án cấp sơ thẩm mới có quyền đưa những người này tham gia tố tụng.Thế nhưng, cấp sơ thẩm đã không làm như vậy mà cho các người làm chứng do luật sư đưa ra vào tham gia tố tụng luôn tại phiên tòa sơ thẩm, không theo luật tố tụng là vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng.

Mặt khác, khi cho 3 người làm chứng do luật sư đưa ra tại tòa, chủ tọa phiên tòa chấp nhận luôn mà không dừng lại để hội ý rồi mới quyết định. Việc này, càng thể hiện vi phạm luật tố tụng.

Ngoài ra, trong hồ sơ còn thấy một số vi phạm tố tụng khác, trong các biên bản lấy lời khai không phải do một số điều tra viên được phân công tiến hành. Thêm nữa, vụ án xảy một thời gian dài mới rồi mới tiến hành trưng cầu giám định, điều tra, những vết tích có tại hiện trường có thể bị xóa, mờ... vì thế cần được điều tra làm rõ.

Từ các căn cứ trên, HĐXX TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại. Với với việc tuyên án của Tòa phúc thẩm, người nhà bị cáo Đinh Thiện phấn khởi vái lạy HĐXX ngay tại tòa.

Clip người nhà vái lạy cảm ơn Tòa đã tuyên điều tra lại vụ án:

Trần Tuấn