Theo cảnh báo của Hiệp hội Các nhà Đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), nếu bán cổ phần tại Vinamilk (VNM) theo cách của SCIC, nhà nước sẽ mất 1 tỉ USD.

Mới đây, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã thông báo bán cổ phần nhà nước tại VNM thành nhiều đợt và đợt đầu chỉ bán 20% cổ phần nhà nước, tương đương 9% vốn điệu lệ tại VNM. SCIC cho biết sẽ hoàn tất việc bán 9% vốn Vinamilk trong năm 2016 với kỳ vọng thu về mức giá cao nhất có thể cho Nhà nước.

Tuy nhiên, phương án bán cổ phần vốn nhà nước tại VNM của SCIC đã bị VAFI cảnh báo. Cụ thể trong công văn gửi Bộ Tài Chính, VAFI cảnh báo về việc Nhà nước sẽ mất 1 tỉ USD nếu bán cổ phần tại Vinamilk (VNM) theo cách của SCIC.

VAFI: Nha nuoc se mat 1 ti USD neu ban nho giot co phieu Vinamilk - Anh 1

VAFI nhận xét, phương án bán cổ phần vốn nhà nước tại VNM của SCIC đã loại bỏ sự tham gia các nhà đầu tư lớn.

VAFI nhận xét, phương án của SCIC đã loại bỏ sự tham gia các nhà đầu tư lớn là các tập đoàn đa quốc gia chuyên kinh doanh sữa, thực phẩm vì khi mua 9%/ vốn điều lệ thì họ chỉ là cổ đông thiểu số hay là cổ đông tài chính, họ có rất ít quyền về quản trị doanh nghiệp nên họ sẽ không quan tâm đến thương vụ này .

Theo VAFI phân tích, các nhà đầu tư tài chính hiện có mặt trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ ít tham gia vì họ đã đầu tư vào VNM , đồng thời với qui mô thị trường Việt Nam còn nhỏ, hiện nhà đầu tư nước ngoài không khó mua cổ phiếu VNM ở số lượng không lớn và thực tế tỷ trọng nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài đã giảm xuống còn 48%.

Hiệp hội này cũng dự báo nhu cầu mua VNM đợt đầu không nhiều, cầu chỉ hơn cung 1 chút và giá thắng thầu chỉ tương đương hoặc nhỉnh hơn 1 chút so với giá đang giao dịch niêm yết . Giá trị doanh nghiệp của VNM hiện nay là hơn 9 tỷ USD, nếu bán đợt đầu nhà nước thu về khoảng trên 800 triệu USD .

Nếu lần bán thứ hai, SCIC cũng chỉ bán bớt lượng cổ phần tương ứng 9%/vốn điều lệ và các đợt tiếp theo cũng thế thì tổng số tiền mà nhà nước thu được từ việc bán toàn bộ 45% vốn tại VNM khoảng 4 tỉ USD. Phương án bán này sẽ thu được ít hơn so với phương án bán ngay 1 lần là 1 tỷ đô la.

Theo tính toán của VAFI, nếu bán toàn bộ cổ phần chi phối nhà nước tại VNM thì sẽ thu hút đông đảo nhà đầu tư chiến lược trong nước và ngoài nước tham gia. Do đó, VAFI đưa ra sáng kiến đề xuất Bộ Tài chính chỉ đạo SCIC bán toàn bộ lô cổ phần nhà nước chiếm 45%/vốn điều lệ VNM. Nếu điều này được thực hiện thì đầu năm 2017, ngân sách nhà nước có ngay 5 tỉ đô la và khoản này đủ để hoàn thành tuyến đường cao tốc Bắc Nam đến năm 2020 và phương án này không làm tăng nợ công.

Liên quan đến việc bán vốn nhà nước tại VNM, SCIC cho biết dự kiến đến tháng 11, doanh nghiệp này sẽ có mức giá sàn với cổ phiếu của Vinamilk - VNM trước khi đưa ra bán.

SCIC cũng đã lựa chọn đơn vị tư vấn để bán cổ phần là Liên danh tư vấn gồm: Công ty Morgan Stanley Asia (Singapore) Limited (Morgan Stanley), Công ty cổ phần Chứng Khoán Sài Gòn (SSI), Công ty TNHH VinaCapital Corporate Finance Việt Nam (VinaCapital), trong đó Morgan Stanley là tư vấn đứng đầu Liên danh.

Mạnh Nguyễn