Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) vừa bắt tạm giam 4 tháng đối tượng Nguyễn Văn Thuận (SN 15/12/1984, quê quán Tiên Phước, Quảng Nam) núp bóng công ty để lừa đảo xin việc chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Vach tran thu doan lua dao xin viec cua Giam doc cong ty PMW - Anh 1

Nguyễn Văn Thuận (SN 1984, Quảng Nam) lừa đảo xin việc và bán đất chiếm đoạt trên 1 tỷ đồng (ảnh M.H)

Từ tháng 9/2016 đến nay, Công an quận Liên Chiểu liên tiếp nhận 6 đơn tố giác của người dân đối với Nguyễn Văn Thuận (Giám đốc Công ty PMW, địa chỉ: 380 Tôn Đức Thắng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Tp.Đà Nẵng) do có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hầu hết các trường hợp đều đưa tiền cho Nguyễn Văn Thuận để xin việc cho người nhà.

Theo điều tra xác minh của cơ quan công an Liên Chiểu, Công ty cổ phần PMW có nhiều ngành nghề, trong đó có xây dựng và cung ứng việc làm. Lợi dụng danh nghĩa cung ứng việc làm, Thuận đã lòe bịp nhiều nạn nhân sập bẫy xin việc làm. Biết mình không có khả năng xin việc nhưng Thuận vẫn nhận tiền của hết người này đến người khác. Đến hạn phải trả lời kết quả, Thuận liều lĩnh làm giả hồ sơ đi học, quyết định tuyển dụng viên chức để tạo lòng tin cho nạn nhân và nhiều chiêu trò khác…

Vào khoảng tháng 10/2013, bà Lê Thị Kim An (SN 1968; trú tại: Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) nhờ vợ chồng Thuận - Ngọc xin cho con gái vào làm việc tại bộ phận điều dưỡng của Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng, giao cho vợ chồng Thuận - Ngọc số tiền 120 triệu đồng để dùng làm chi phí xin việc làm.

Một thời gian khá lâu, con bà An vẫn chưa nhận được thông báo đi làm nên bà Ngọc đòi lại tiền. Thuận liền dùng các quyết định tự tìm được để làm giả một bản photo danh sách nhân sự về việc cử cán bộ đi học theo quyết định số: 11/DS-04/2014 do Phó giám đốc bệnh viện là ông Nguyễn Văn Thành ký để giao cho bà An, đồng thời Thuận tiếp tục hứa hẹn sẽ xin việc cho con gái của bà An vào làm việc tại bệnh viện Phụ sản - Nhi TP.Đà Nẵng.

Sau đó, Thuận tiếp tục làm giả một bản photo Quyết định về việc tuyển dụng viên chức số: 40/QĐ-BVPSNĐN ngày 01/02/2016 do Giám đốc bệnh viện là ông Trần Đình Vinh ký để giao cho bà An. Tuy nhiên, khi bà An liên hệ với Trung tâm y tế huyện Hòa Vang và Bệnh viện Phụ sản – Nhi thì bật ngửa chỉ là thông tin “ma”. Sau nhiều lần yêu cầu vợ chồng ông Thuận trả lại số tiền đã nhận nhưng ông Thuận trốn tránh, hứa hẹn và chỉ hoàn trả lại cho bà An số tiền 40 đồng, bà An tố giác với cơ quan công an.

Tháng 12/2015, lợi dụng danh nghĩa Công ty PMW, Thuận và vợ tiếp tục nhận của bà Cao Thị Duyên (SN 1976, trú tại Đà Nẵng) số tiền 100 triệu đồng để xin việc cho cháu bà Duyên vào làm việc tại Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng. Để bà Duyên tin tưởng, Thuận và Ngọc làm một hợp đồng giao việc và hứa hẹn rằng trong thời gian 03 tháng, cháu bà Duyên sẽ được nhận vào làm việc. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, vợ chồng Thuận và Ngọc không xin việc cho cháu bà Duyên.

Bằng thủ đoạn tương tự, tháng 3/2016, Thuận viết giấy nhận 280 triệu đồng để xin việc cho một sinh viên học ngành hóa dầu tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng vào làm việc tại khu chế xuất hóa dầu Dung Quất, Quảng Ngãi. Tháng 6/2016, Nguyễn Văn Thuận tiếp tục thỏa thuận xin việc cho người quen của ông Lê Trung Trường (SN 1957, Đà Nẵng) vào làm việc tại bệnh viện 199 Bộ Công an tại TP.Đà Nẵng và chị Nguyễn Thị Phương Minh vào làm việc tại Cảng hàng Không Đà Nẵng, chi phí xin việc cho mỗi trường hợp là 150 trệu đồng)

Thuận cam kết thời hạn xin vào làm việc tại Cảng hàng không Đà Nẵng là ngày 30/6/2016 và vào làm việc tại Bệnh viện 199 Bộ Công an là ngày 28/7/2016. Ông Trường có giao cho Thuận 02 bộ hồ sơ xin việc và 300 triệu đồng như đã thỏa thuận. Sau khi nhận được tiền, Thuận không xin việc như đã hứa hẹn. Bị đòi tiền, Thuận chỉ trả lại cho ông Trường số tiền 10 triệu đồng.

Lừa lấy số tiền nhiều nhất là trường hợp xin việc làm cho người thân của bà Hồ Thị Phương Hồng (SN 1983, trú tại Thăng Bình, Quảng Nam) vào bộ phận Công nghệ Thông tin trong Cụm cảng hàng không Miền Trung (Công ty Cảng hàng không Miền Trung). Thuận “nổ” vị trí này lương tính bằng đô la Mỹ nên chi phí xin vào rất lớn. Qua nhiều lần “đàm phán”, bà Hồng đã đưa cho Thuận 830 triệu đồng nhưng Thuận vẫn không thực hiện bất kỳ việc gì để xin việc cho người quen của bà Hồng như đã thỏa thuận. Đồng thời, ông Thuận cố tình trốn tránh, không hoàn trả lại số tiền đã nhận.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Liên Chiểu cho biết, tháng 02/2017, khi đang bị mời làm việc về các đơn tố giác nhưng Nguyễn Văn Thuận vẫn tiếp tục dùng một bộ hồ sơ đất không phải của mình (mang tên Tô Thị Nhâm) và tự nhận là của mẹ Thuận để thỏa thuận bán cho anh Nguyễn Quốc Hùng (SN: 1981; Trú tại: quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Thửa đất này không phải của Thuận cũng không phải của mẹ Thuận như Thuận đã nói. Nhưng Thuận vẫn thỏa thuận bán và nhận của anh Hùng 94 triệu đồng. Việc mua bán không thành, anh Hùng nhiều lần tìm gặp Thuận để đòi lại tiền nhưng Thuận luôn tìm cách trốn tránh.

Tại cơ quan công an, Thuận khai nhận, đã lừa và chiếm đoạt 1.031.000.000đ, không dùng vào mục đích xin việc hay bán đất như đã thỏa thuận, mà dùng để tiêu xài vào mục đích cá nhân (trả nợ công ty, đầu tư vốn vào Công ty PMW) và đến nay không còn khả năng chi trả. Đến nay, Thuận chỉ mới trả lại cho bà Hồng được 13 triệu đồng, còn lại 817 triệu đồng; đã trả lại cho bà An số tiền 40 triệu đồng, còn lại là 80 triệu đồng; trả lại cho ông Trường số tiền 10 triệu đồng, còn lại 290 triệu đồng.

Minh Hằng