Cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ tưởng đã xong xuôi mà lại chưa kết thúc.

Vach ao cho nguoi xem lung - Anh 1

Ảnh minh họa.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Xanh Jill Stein vốn hoàn toàn không hề có được cơ hội đắc cử cả trước đó cũng như với việc kiểm phiếu lại đã chính thức yêu cầu kiểm phiếu lại ở ba bang với kết quả suýt soát nhất giúp ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa thắng cử và làm cho bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ bị thua là Wisconsin, Pennsylvania và Michigan.

Về lý thuyết, nếu kết quả bầu cử đã được công bố ở ba bang này bị đảo ngược sau lần tái kiểm phiếu thì tân Tổng thống Mỹ sẽ là bà Clinton chứ không phải ông Trump. Trên thực tế, việc đảo ngược này rất khó xảy ra và chắc cũng sẽ không xảy ra.

Lịch sử nước Mỹ chưa từng lần nào chứng kiến kết quả bầu cử tổng thống đã được công bố bị đảo ngược bởi tái kiểm phiếu, cho dù tai tiếng và bê bối về bầu cử ở Mỹ không phải là chuyện hiếm.

Trong khi việc bà Stein yêu cầu kiểm phiếu lại là chuyện hợp pháp và bình thường thì việc ông Trump cho rằng đã có gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi lại là điều không bình thường.

Ông Trump cho rằng đã có hàng triệu người Mỹ đi bỏ phiếu một cách bất hợp pháp và nhờ đó mà bà Clinton có được nhiều hơn ông Trump gần 2,5 triệu phiếu phổ thông.

Ông Trump không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào, nhưng lại tỏ thái độ nghi ngờ tính minh bạch của cuộc bầu cử trong khi không phải lo ngại gì về khả năng thắng cử của mình bị đe dọa.

Cả việc kiểm phiếu lại lẫn phát biểu nói trên của ông Trump đều chỉ phơi bày cho thiên hạ thấy những bất cập và cả lạc hậu trong hệ thống bầu cử ở nước Mỹ, không khỏi khiến thiên hạ khó hiểu vì sao nước Mỹ lại để tồn tại mãi tình trạng ấy.

Đối với ông Trump, việc này ảnh hưởng tiêu cực đến tính hợp pháp của kết quả bầu cử và rất bất lợi cho ông Trump khi chính thức cầm quyền.

Phát biểu trên còn cho thấy ông Trump rất cay cú khi bà Clinton giành được nhiều phiếu phổ thông hơn đến thế và không thật sự tự tin như ông Trump vẫn cố biểu hiện ra ngoài.

Diệp Cúc