Theo kết quả điều tra của Nhóm nghiên cứu xã hội Thế kỷ XXI (GIS XXI) được công bố ngày 5/2, có tới hơn 70% người dân Venezuela đánh giá tích cực về việc điều hành của Tổng thống Hugo Chávez, mức cao nhất kể từ khi ông tái đắc cử lần thứ 2 hồi tháng 12/2006.

Người dân Venezuela xuống đường ủng hộ Tổng thống Chávez. (Nguồn: AP)

Giám đốc GIS XXI, Jesse Chacón, nhấn mạnh sự ủng hộ của dân chúng đối với Tổng thống Chávez đã tăng từ 60,4% tháng 12/2012 lên 70,3% một tháng sau đó. Đây là thời gian người đứng đầu Nhà nước Venezuela sang Cuba để mổ ung thư và tiếp tục giai đoạn hồi phục hậu phẫu tại đây.
Theo ông Chacón, kết quả trên thể hiện sự ghi nhận của nhân dân đối với Tổng thống Chávez và đối với thành quả xã hội ông đem lại trong 14 năm cầm quyền.
Cuộc điều tra dư luận cho thấy 73% người dân rất quan tâm tới thông tin về tình trạng sức khỏe của Tổng thống, mức cao nhất kể từ khi ông trải qua cuộc phẫu thuật đầu tiên cách đây 2 năm.
Kết quả khảo sát cũng cho thấy 54% số người được hỏi cho rằng nên cho phép kéo dài thời gian Tổng thống hồi phục sức khỏe vì điều này sẽ tốt hơn cho đất nước, trong khi chỉ 38% cho rằng Tổng thống nên từ chức và triệu tập một cuộc bầu cử mới.
Mặt khác, 63% số người được phỏng vấn ủng hộ phán quyết của Tòa hiến pháp Tòa án công lý tối cao cho phép Tổng thống Chávez tái tuyên thệ nhậm chức sau khi hồi phục sức khỏe hoàn toàn.
Tỷ lệ này cao hơn so với tỷ lệ 55% phiếu bầu cho phép ông Chávez tái đắc cử trong cuộc bầu cử đầu tháng 10 năm ngoái.
Cuộc điều tra trên được thực hiện từ ngày 19-23/1 với sự tham gia của 2.500 người và tỷ lệ sai sót là 2%, trong bối cảnh phe đối lập sau khi thất bại trong các cuộc bầu cử tổng thống và thống đốc bang, đang tìm cách loại Tổng thống Chávez ra khỏi chính trường với lý do ông không đủ sức khỏe điều hành đất nước./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)