Nếu chưa tính tới tăng giá dịch vụ y tế, giáo dục trong những tháng cuối năm, lạm phát cả năm 2016 sẽ ở mức khoảng 4%.

Lạm phát cả năm ở mức khoảng 4%

Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2016.Theo báo cáo, UBGSTCQG nhận định trong quý 4 giá lương thực, thực phẩm và năng lượng 6 sẽ không có biến động lớn.

Trong khi đó tính toán hệ số mùa vụ của CPI (so với cùng kỳ) trong giai đoạn 2011-2016 cho thấy chỉ số này trong 3 tháng cuối năm không có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây (thậm chí giảm nhẹ) nên lạm phát trong quý 4 sẽ chủ yếu phụ thuộc vào chính sách giá dịch vụ y tế, giáo dục.

UBGSTCQG dự báo, nếu chưa tính tới tăng giá dịch vụ y tế, giáo dục trong những tháng cuối năm, lạm phát cả năm 2016 sẽ ở mức khoảng 4%.

Uy ban giam sat Tai chinh Quoc gia: Lam phat ca nam du kien o muc 4% - Anh 1

UBGSTCQG dự báo, nếu chưa tính tới tăng giá dịch vụ y tế, giáo dục trong những tháng cuối năm, lạm phát cả năm 2016 sẽ ở mức khoảng 4%.

Thị trường tài chính 9 tháng đầu năm ổn định

Hệ thống tài chính trong 9 tháng đầu năm nhìn chung ổn định, đảm bảo khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế. Tổng nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế đến 31/8/2016 đạt 7.565 nghìn tỷ đồng, tăng 10,1% so với cuối năm 2015, tương đương 180% GDP.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm ở tất cả các kỳ hạn so với cuối tháng 8. Đặc biệt, lãi suất qua đêm đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,36% vào ngày 16/9, thấp hơn rất nhiều so với mức 5,2%-5,6% thời điểm đầu năm.

Diễn biến lãi suất huy động và cho vay trong 9 tháng đầu năm cho thấy mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tăng nhẹ chủ yếu do các nguyên nhân đón đầu quy định về tỷ lệ cho vay trung và dài hạn tại một số các NHTMCP.

Vào đầu tháng 9, một số ngân hàng trong khối TMCP vẫn tiếp tục tăng lãi suất huy động kỳ hạn dài từ 0,3-05% để cạnh tranh thu hút khách hàng và đạt chỉ tiêu kinh doanh vào cuối quý.

Trong khi đó, từ ngày 26/9, một số ngân hàng một số NHTM lớn đã giảm lãi suất huy động từ 0,3-0,5 điểm % đối với tiền gửi ngắn hạn và một số NHNN cũng đã giảm lãi suất cho vay đối với đối tượng ưu tiên cho đến cuối năm 2016.

Thông thường, vào quý cuối năm, các ngân hàng thường đẩy mạnh tín dụng để đạt chỉ tiêu cả năm. Đây là một tín hiệu tích cực của việc giảm lãi suất cho vay vào mùa cao điểm tín dụng cuối năm.

Uy ban giam sat Tai chinh Quoc gia: Lam phat ca nam du kien o muc 4% - Anh 2

Theo báo cáo, hệ thống tài chính trong 9 tháng đầu năm nhìn chung ổn định, đảm bảo khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế.

Thị trường ngoại hối trong 9 tháng đầu năm 2016 tương đối ổn định. Tỷ giá VND/USD tại các NHTM bám sát với cận trên của tỷ giá trung tâm của NHNN, dao động quanh mức 22.220 - 22.500 VND/USD.

Tỷ giá thị trường tự do cũng không có nhiều biến động mạnh, bám sát với diễn biến của tỷ giá chính thức. Tính đến 23/9/2016, CDS và NDF đều điều chỉnh giảm so với đầu năm, củng cố niềm tin vào tiền VND.

Tuy nhiên, trong những tháng còn lại của năm 2016, vấn đề tỷ giá cần lưu ý: (1) FED nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất một lần trong năm nay; (2) nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới tiếp tục duy trì các biện pháp nới lỏng, đẩy mạnh cung tiền (Nhật Bản, Châu Âu).

Theo Duy Phan tổng hợp/Gia Đình Việt Nam

Nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/uy-ban-giam-sat-tai-chinh-quoc-gia-lam-phat-ca-nam-du-kien-o-muc-4-c30076.html