Tại Hà Nội, các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Phan Văn Hùng và Hoàng Xuân Lương vừa tiếp học sinh tiêu biểu các dân tộc tỉnh Hòa Bình và đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh Sơn La. Đoàn đại biểu học sinh tiêu biểu các DTTS tỉnh Hòa Bình gồm 30 em học sinh đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và các thầy giáo, cô giáo đến từ 10 trường THCS Dân tộc Nội trú trên địa bàn tỉnh.

Biểu diễn cồng chiêng của người Cơ Tu.

Đoàn đại biểu người có uy tín, các già làng, trưởng bản tỉnh Sơn La báo cáo thành tích đạt được, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của đồng bào tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và UBDT. Các lãnh đạo UBDT mong muốn đội ngũ người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò và ảnh hưởng của mình, từng bước đưa đời sống đồng bào ngày một nâng cao.

* Kiểm tra thực hiện các chính sách dân tộc tại Kon Tum

Trong hai ngày 25 và 26-8, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và nắm bắt các vấn đề về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; việc giải quyết dân di cư tự do; tình hình các hộ dân thiếu đất ở, đất sản xuất; kết quả giải quyết việc làm cho sinh viên cử tuyển dân tộc thiểu số... tại tỉnh Kon Tum.

Từ thực tế thực hiện các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước thời gian qua, Đoàn công tác đề nghị địa phương đề xuất các cơ chế trong thực hiện các chính sách dân tộc để thúc đẩy sản xuất, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số.

SỸ TẠO

* Dạy đánh cồng chiêng cho thanh niên dân tộc Cơ Tu

Nhằm bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số, nhất là văn hóa cồng chiêng của cộng đồng dân tộc Cơ Tu đang bị thất truyền và mai một, huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) tổ chức khai giảng lớp truyền dạy nghệ thuật đánh cồng chiêng cho thanh niên dân tộc Cơ Tu tại các xã có đông đồng bào dân tộc trên địa bàn. Khóa học kéo dài từ ngày 20-8 đến 10-9, các học viên được nghệ nhân truyền đạt những giai điệu, tiết tấu đánh cồng chiêng kết hợp với trống và một số nhạc cụ trong các nghi lễ đâm trâu, cưới hỏi, đón khách, đám tang, cúng thần linh... Các giai điệu được truyền dạy dựa trên nền tảng từ các bài chiêng, trống của đồng bào dân tộc Cơ Tu, kết hợp nét văn hóa đặc sắc của địa phương như: za zã, ba booch, co lêng, cơ lau..., từ đó đã tạo nên sự độc đáo, tinh túy riêng cho văn hóa cồng chiêng của người Cơ Tu.

CÔNG HẬU