Để chuẩn bị cho năm Việt Nam là chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017, ngày 14/11, Tổng cục Hải quan (TCHQ) đã tổ chức Hội thảo xác định chủ đề và ưu tiên về hợp tác hải quan trong năm APEC 2017 tại Việt Nam.

Tiếp nối thành công của Cuộc họp Nhóm Tiểu ban thủ tục Hải quan bên lề SOM3 (SCCP 2016), Việt Nam đã nhận chuyển giao từ Peru để đăng cai tổ chức SCCP APEC 2017. Đây là lần thứ hai, sau hơn 10 năm Việt Nam đăng cai tổ chức APEC 2006 và là dấu mốc quan trọng kỷ niệm 20 năm Việt Nam gia nhập APEC.

Uu tien ve hop tac hai quan trong nam APEC 2017 - Anh 1

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: H.Nụ

Phó Tổng cục trưởng TCHQ Nguyễn Công Bình cho biết: Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về an ninh trong chống khủng bố, di cư bất hợp pháp và kiểm soát vận chuyển hàng hóa trong tình hình buôn lậu và vận chuyển các chất ma túy ngày càng phức tạp, tinh vi với khối lượng lớn; những thách thức về an ninh thương mại trong kỷ nguyên số; hay áp lực về duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu,... đòi hỏi trách nhiệm và sức mạnh liên kết của lực lượng hải quan khu vực và quốc tế. Trong đó có trọng trách của hải quan Việt Nam nhằm đảm bảo an ninh huyết mạch cho khu vực có tầm chiến lược quan trọng như APEC.

Theo đó, trên cơ sở chủ đề và các ưu tiên quốc gia APEC 2017, Ban chỉ đạo SCCP APEC 2017 của TCHQ sẽ tập trung vào việc đẩy mạnh các hoạt động xây dựng năng lực, phê chuẩn và thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức thương mại thế giới; tăng cường khung kết nối chuỗi cung ứng trong đó nhấn mạnh vào nội dung quá cảnh hải quan với mục tiêu dài hạn...; hoàn thiện kết nối cơ chế một cửa nhằm mục đích cải cách hành chính thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại; phát triển chương trình doanh nghiệp ưu tiên và tăng cường quan hệ hợp tác hải quan – doanh nghiệp; phát triển công nghệ thông tin và ứng dụng quản lý rủi ro, phân tích thông tin trước khia hàng đến; phát triển thương mại điện tử biên giới; tăng cường thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ qua biên giới..

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các báo cáo liên quan đến SCCP APEC gồm: chủ đề và các ưu tiên chính của Năm APEC 2017, vai trò của chủ nhà Việt Nam và các hoạt động hợp tác về Thuận lợi hóa thương mại trong APEC, hoạt động hợp tác về hải quan trong APEC một số năm gần đây, một số ưu tiên về vấn đề hải quan của các nền kinh tế APEC, Chương trình hành động tập thể của SCCP, mối quan tâm của khu vực tư nhân đối với các vấn đề hải quan trong APEC và các vấn đề ưu tiên dự kiến của SCCP APEC 2017.

Minh Phương