Em nay 23 tuổi, vừa lập gia đình. Cho em hỏi là nếu dùng thuốc tránh thai cấp tốc loại 1 viên tới ngày thứ 3 quan hệ vậy liệu có thai không?

Chào bác sĩ,

Em nay 23 tuổi, vừa lập gia đình. Cho em hỏi là nếu dùng thuốc tránh thai cấp tốc loại 1 viên tới ngày thứ 3 quan hệ vậy liệu có thai không? Kinh nguyệt tháng trước của em vào ngày 26, kinh nguyệt không đều thường hay lên kinh 3-5 ngày. Em xin cảm ơn!

(Em gái Phú Yên - yeuchang…@gmail.com )

Chào em,

Thuốc ngừa thai khẩn cấp là nhóm thuốc ngừa thai nội tiết tố, thuốc vừa ức chế sự rụng trứng, vừa ngăn cản sự làm tổ của trứng ở tử cung.

Trong nửa đầu của vòng kinh, thuốc sẽ làm cho trứng không thể rụng được, vì vậy nếu tinh trùng có lọt vào đến vòi trứng đi nữa thì "chẳng gặp ai" để mà thụ tinh. Tinh trùng sẽ mòn mỏi chờ đợi trong 2-3 ngày thì chết.

Còn nếu trong nửa sau của kinh kỳ, thuốc sẽ làm cho niêm mạc tử cung không tiến triển, hậu quả là trứng đã thụ tinh không thể làm tổ tại tử cung được và tự tiêu đi khi có sự hành kinh xảy ra. Nhưng em chớ có lạm dụng đấy nhé vì thuốc có thể làm rong kinh, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, vú bị mềm ra.

Cách dùng đúng nhất là uống 1 viên ngay sau khi quan hệ tình dục, sau đó uống thêm một viên nữa cách viên đầu tiên 12 giờ. Tuyệt đối không được uống chậm quá 72 giờ sau giao hợp, càng chậm bao nhiêu thì hiệu quả của thuốc càng giảm bấy nhiêu. Và nhớ là không được dùng quá 2 lần trong một tháng.

Trường hợp của em uống thuốc cũng không có hiệu quả. Nếu chưa muốn có thai, vợ chồng em nên dùng biện pháp tránh thai khác an toàn hơn như bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày… Em nên theo dõi chu kỳ kinh của em và đi khám bác sĩ chuyên khoa khi có trễ kinh.

Thân chào em!

DS Ngô Thị Bích Thủy