Kinh nguyệt không đều nên hàng tháng vào ngày thứ 14 của chu kì kinh cháu lại uống thuốc Mercilon, lệu có ảnh hưởng đến sức khỏe?.

Thưa bác sĩ,

Trước đây cháu bị rối loạn kinh nguyệt. Đi khám, bác sĩ cho cháu uống thuốc Mercilon màu hồng. Hiện cháu đã có 2 con rồi, nhưng kinh nguyệt vẫn không đều nên hàng tháng vào ngày thứ 14 của chu kì kinh cháu lại uống thuốc Mercilon. Cháu uống cách 1 ngày uống 1 lần, đến ngày 27, dừng 3 ngày thì có kinh trở lại. Uống thế này cháu vừa tránh được thai, kinh nguyệt lại đều đặn. Cháu uống được hơn 1 năm rồi, liệu uống thuốc như thế có ảnh hưởng đến sức khỏe không ạ? BS làm ơn tư vấn giúp cháu với!

(Phạm Hương - Cầu Giấy, Hà Nội)

Chào cháu,

Thuốc tránh thai hằng ngày hiện nay chủ yếu là loại kết hợp 2 hormone sinh dục nữ là oestrogen và progesterone. Các chất này sẽ ức chế tuyến yên, làm các nang noãn ở buồng trứng không phát triển được nên không thể thụ thai.

Cháu đang uống thuốc Mercilon , vỉ thuốc Mercilon có 21 viên, mỗi viên thuốc trên vỉ được ghi ngày trong tuần cần uống. Uống viên đầu tiên vào ngày bắt đầu có kinh. Hàng ngày cháu nên uống thuốc vào một giờ nhất định. Dùng thuốc theo chiều mũi tên ghi trên vỉ cho đến hết 21 viên. 7 ngày kế tiếp không uống thuốc. Trong khoảng 7 ngày này, sẽ thấy kinh. Sau đó uống vỉ thuốc tiếp theo vào ngày thứ 8.

Nếu lỡ quên 1 viên thuốc vẫn phải uống khi nhớ ra, đồng thời phải dùng bao cao su hoặc tránh giao hợp thì mới đảm bảo tránh thai.

Do đó, không thể nào uống như cách của cháu mà tránh thai hơn 1 năm được. Trong thời gian uống thuốc như vậy, nếu cháu quan hệ vợ chồng đều đặn mà không có thai thì có thể có bất thường rồi đó. Cháu nên đi khám phụ khoa để kiểm tra nhé.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày, nếu không bị tác dụng phụ của thuốc, cũng như không có các chống chỉ định dùng thuốc (có ghi rõ trong toa thuốc) thì việc uống thuốc đúng theo hướng dẫn sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.