Theo TS Mark Messina – Viện nghiên cứu đậu nành Hoa Kỳ, người Mỹ từ lâu đã biết lợi ích của đậu nành và sữa đậu nành đối với sức khỏe. Ngoài sữa đậu nành, các nhà sản xuất còn sử dụng protein đậu nành để tạo ra những sản phẩm phù hợp hơn với khẩu vị người Mỹ như hambơgơ đậu nành, bánh đậu nành, xúc xích đậu nành…

Trong bài phát biểu lợi ích của đậu nành đối với sức khỏe con người tại hội thảo quốc tế với chủ đề: “Đậu nành và sức khỏe, từ nghiên cứu khoa học đến cuộc sống” do Viện Dinh dưỡng Việt Nam và Hiệp hội đậu nành Hoa Kỳ phối hợp tổ chức, dưới sự tài trợ của công ty Tetra Pak, TS Mark Messina đã cho biết đậu nành có những lợi ích sau:

Sữa đậu nành tốt cho tim mạch

Đậu nành và sữa đậu nành đã được khoa học chứng minh là tốt cho tim mạch, giúp phòng chống loãng xương, ngăn ngừa ung thư vú… Đậu nành có hàm lượng dinh dưỡng cao, lượng Protein nhiều, ăn từ 6-22g/bữa ăn, có những lợi ích như giúp ăn ngon, giảm cân, giảm huyết áp, xương chắc và giúp phát triển cơ. Ngài Protein, đậu nành còn cung cấp một lượng acid béo tốt cho sức khỏe và có hai acid béo thiết yếu khác là omega 3 và omega 6. Ngoài ra ăn nhiều đậu nành cũng có thể giúp giảm huyết áp, giúp cải thiện tình trạng các tế bào nội mạc vì trong đậu nành có chứa hoạt chất Isoflavones (các tế bào nội mạc là một lớp mỏng các tế bào ở trong lòng các thành mạc).

Đậu nành làm giảm nguy cơ ung thư vú

Một nghiên cứu khác của TS Mark Messina đã cho thấy ở những nước ăn nhiều sản phẩm sữa đậu nành thì nguy cơ bị ung thư vú rất thấp so với những nước ăn đậu nành ít. Theo nghiên cứu thì nguy cơ ung thư vú ở Nhật Bản và Trung Quốc chỉ bằng ¼ so với Hoa Kỳ. Để làm giảm nguy cơ bị ung thư vú thì chúng ta nên ăn sản phẩm đậu nành từ lúc còn nhỏ và nên ăn trene 11g mỗi ngày ở tuổi trưởng thành sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú 50%. Người ta cũng thấy rằng, ở phụ nữ bắt đầu ăn đậu nành sớm từ 5-11 tuổi thì nguy cơ ung thư vú giảm tới 60%. Còn những phụ nữ ăn đậu nành từ 12 -19 hoặc trên 20 tuổi thì nguy cơ ung thư vú cũng giảm thấp hơn khoảng 20%.

Sữa đậu nành giúp giảm ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Theo TS Mark Messina, trong đậu nành có chứa hoạt chất Isoflavones. Isoflavones và estrogen có cấu trúc giống nhau, Isoflavones được nhắc đến như là estrogen thực vật nhưng thực chất hoạt chất này khác với hocmon nội tiết tố nữ, vì vậy nhiều người đã hiểu lầm ăn nhiều Isoflavones sẽ bị nữ tính hóa. Nhưng thực tế thì ngược lại, đàn ông uống nhiều sữa đậu nành rất tốt vì có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.