ANTĐ - Nhằm đảm bảo trật tự ATGT trước, trong và sau dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt CATP Hà Nội chỉ đạo mở đợt kiểm tra xử lý xe khách trước khi xuất bến.

CSGT đẩy mạnh kiểm tra tất cả xe khách xuất bến để đảm bảo an toàn

Theo đó, các đội CSGT quản lý địa bàn có bến xe tổ chức khảo sát, phối hợp với lực lượng công an quận, huyện bố trí hợp lý ở khu vực cửa bến để nhanh chóng phát hiện những lái xe khách uống rượu bia điều khiển phương tiện. Ngoài lỗi lái xe uống rượu bia, không có bằng cấp, giấy tờ, CSGT còn tập trung kiểm tra những xe khách không đủ các điều kiện, thiết bị đảm bảo an toàn như lốp mòn, hệ thống phanh bị lỗi…

Đối với tất cả những phương tiện và người vi phạm trên, CSGT kiên quyết không cho xuất bến. Trong trường hợp xe khách có khách trên xe, Phòng CSGT phối hợp với Ban quản lý các bến xe chuyển hành khách sang xe khác đảm bảo an toàn hơn, phòng ngừa TNGT có thể xảy ra trên đường. Khi nào lái xe tỉnh táo, đủ điều kiện an toàn mới cho điều khiển phương tiện kèm theo một bản cam kết không tái phạm uống rượu bia lúc lái xe.

Thượng tá Đào Vịnh Thắng - Phó Trưởng phòng CSGT cho hay, xác định trước, trong và sau dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, lượng hành khách đi lại trên địa bàn thành phố sẽ rất lớn nên công tác đảm bảo ATGT, phòng ngừa tai nạn nhất là TNGT liên quan đến xe chở khách được đơn vị đặc biệt quan tâm. Việc thành lập các tổ vừa kiểm tra công khai vừa mặc thường phục ở những khu vực gần bến xe, trên các điểm nút ra vào thành phố sẽ góp phần kịp thời phát hiện và xử lý lỗi vi phạm.

Ngoài ra, trên tất cả những tuyến đường huyết mạch, lực lượng CSGT cũng kiểm tra chặt chẽ đối với các trường hợp xe khách chở quá số người quy định, không để xảy ra tình trạng nhồi nhét khách hoặc dừng đỗ đón trả khách dọc đường. Cũng trong dịp này, Phòng CSGT còn yêu cầu lực lượng CSGT chú ý phát hiện những xe khách lợi dụng chở khách vận chuyển hàng hóa lậu, chất cấm trên xe.

Hoàng Phong