Một phần ba bệnh nhân cao tuổi có thể đang bị kê đơn một cách không cần thiết khiến họ có nguy cơ gánh chịu nhiều tác dụng phụ và tiêu tốn nhiều tiền bạc mỗi năm.

Một nghiên cứu được đánh giá trên 1.800 bệnh nhân ở độ tuổi ngoài 75 tại NHS (Dịch vụ y tế quốc gia) Croydon đã cho thấy rằng trung bình mỗi bệnh nhân được kê 6 loại thuốc khác nhau. Tuy nhiên sau khi đánh giá lại, hàng trăm đơn thuốc đã bị hủy bỏ với một phần ba bệnh nhân loại bỏ ít nhất một loại thuốc.

Hàng trăm đơn thuốc bị dừng lại bởi chúng không còn hiệu quả và nhiều bệnh nhân đang phải trải qua những tác dụng phụ hoặc phản ứng có hại của thuốc. Trong số 121 bệnh nhân được gửi đến để đánh giá, 89 bệnh nhân đều cần giảm liều dùng của thuốc.

Các loại thuốc phổ biến nhất được ngừng lại là thuốc làm loãng máu warfarin và clopidogrel, aspirin, alendronic acid cho bệnh loãng xương; cetirizine cho bệnh sốt cỏ khô và dị ứng; laxido cho chứng táo bón; omeprazole cho chứng trào ngược dạ dày và adcal-d3, một loại thuốc tăng cường canxi và vitamin.

Uong nhieu thuoc khong can thiet co the dan den tu vong - Anh 1

Trung bình mỗi bệnh nhân đều được kê đơn với sáu loại thuốc khác nhau (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu được thực hiện bởi cơ quan tư vấn dược phẩm Interface Clinical Services, dự đoán rằng những thay đổi này sẽ giúp NHS tiết kiệm đến 192.000 bảng Anh mỗi năm. Tuy vậy, hiện có đến năm triệu người ở độ tuổi trên 75, điều này cho thấy việc tiết kiệm chi phí trên khắp đất nước nếu mỗi bệnh nhân đều được đánh giá về tình hình sử dụng thuốc có thể lên đến hàng triệu bảng.

Các tổ chức từ thiện cho biết việc sử dụng quá nhiều thuốc (được định nghĩa là phương pháp điều trị sử dụng trên 5 loại thuốc, không tính đến thời gian điều trị), trong đó bệnh nhân được kê đơn quá nhiều loại thuốc đang trở thành một vấn đề ngày càng gia tăng.

Caroline Abrahams, Giám đốc từ thiện tại Age UK phát biểu “Chúng tôi biết rằng khi bạn càng uống nhiều thuốc, những nguy cơ mà bạn phải gánh chịu càng lớn, chẳng hạn như nguy cơ choáng váng và té ngã. Điều này là bởi những gì xảy ra khi các loại thuốc khác nhau cùng tương tác và trong các tình huống xấu nhất, người già thậm chí có thể tử vong trong bệnh viện”.

“Đây sẽ là vấn đề ngày càng gia tăng do tuổi tác của dân số với ba triệu người già được ước tính sẽ thường xuyên uống nhiều thuốc hơn vào năm 2018. Do đó, vấn đề luôn phải đánh giá các loại thuốc mà người già thường xuyên uống là cực kì quan trọng bởi khi họ càng già, càng nhiều loại thuốc được kê đơn và xem xét chuyện này một cách nghiêm túc lại càng cấp thiết hơn”, Abrahams cho biết.

Uong nhieu thuoc khong can thiet co the dan den tu vong - Anh 2

Sử dụng quá nhiều loại thuốc làm tăng nguy cơ nhập viện đối với người lớn tuổi, ảnh: Telegraph

Katherine Murphy, Giám đốc điều hành của The Patients Association cho biết thêm “The Patients Association đã nhận thức được vấn đề bệnh nhân được kê quá nhiều loại thuốc khác nhau, thông thường luôn đi kèm một loại thuốc làm giảm triệu chứng của các loại thuốc khác. Việc thiếu đi những đánh giá thường xuyên, thỉnh thoảng kéo dài vài năm về chuyện sử dụng thuốc của bệnh nhân cần được hết sức quan tâm, đặc biệt đối với những người lớn tuổi vốn dễ bị tổn thương. Chúng tôi hoan nghênh mọi sáng kiến để cải thiện tình trạng này vì lợi ích an toàn của bệnh nhân. Nghiên cứu nhấn mạnh rằng các loại thuốc này thường không cần thiết, có thể có những hạn chế về lợi ích và gây tốn kém không cần thiết”.

Hiện tại, bốn trong số năm người ở độ tuổi 75 hoặc hơn phải uống ít nhất một loại thuốc theo quy định và các bệnh nhân uống nhiều loại thuốc có khả năng gánh chịu các tác dụng phụ và phản ứng có hại từ thuốc. Phản ứng có hại và tác dụng phụ từ thuốc chiếm từ 5% đến 17% các ca nhập viện.

Một phát ngôn viên của Interface cho biết “Số lượng bệnh nhân nhập viện do các tác dụng phụ liên quan đến thuốc là một con số rõ ràng và ổn định. Bằng cách thực hiện những đánh giá lâm sàng trong vấn đề thực hành chăm sóc sức khỏe, Interface đang cố gắng giúp đỡ các bệnh nhân trên 75 tuổi giảm bớt các tác dụng phụ liên quan tới thuốc và qua đó, giảm gánh nặng đặt lên vai các dịch vụ chăm sóc sức khỏe”.

Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị Royal College of GPs diễn ra hàng năm tại Anh.

Long Lê (telegraph)