Nếu mỗi ngày “nạp” từ 2 chai bia, nam giới có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người bình thường, và ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn cuộc sống tình dục, Daily Star dẫn một nghiên cứu cho biết.

Uong 2 chai bia moi ngay van co nguy co ung thu tuyen tien liet - Anh 1

Uống từ 1 đến 2 chai bia hàng ngày có nguy cơ cao về ung thư tuyến tiền liệt - Ảnh: Getty

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Khảo cứu Nghiện ngập BC (CARBC) tại Đại học Victoria đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Quốc gia về ma túy của Đại học Curtin (Úc), đưa ra những bằng chứng mới về mối quan hệ giữa việc tiêu thụ chất có cồn với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Theo đó, những người có thói quen uống khoảng một hoặc hai chai bia (loại chai 1 pint, cỡ 473 ml) hàng ngày sẽ có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 23% so với người ít đụng chạm đến bia rượu, Daily Star (Anh) ngày 15.11 cho biết.

Các nhà khoa học đã tìm hiểu mối quan hệ giữa chất uống có cồn và ung thư, đến nay khẳng định rằng thói quen tiêu thụ bia rượu sẽ dẫn tới ung thư vú và ít nhất 7 loại ung thư khác thuộc về hệ thống tiêu hóa.

Giám đốc CARBC và đồng tác giả nghiên cứu trên, tiến sĩ Tim Stockwell nói: “Nghiên cứu mới này góp phần vào việc củng cố bằng chứng cho thấy uống rượu bia là một yếu tố tạo nên nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Việc tiêu thụ chất có cồn cần phải được đưa vào những ước tính trong tương lai về gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu”.

Tiến sĩ Tanya Chikritzhs, đồng tác giả của nghiên cứu trên cũng nói rằng kết luận lần này cho thấy những lời khuyên về hạn chế bia rượu trong điều trị bệnh tật cần được xem xét kỹ càng hơn nữa.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến ở nam giới, có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc tiểu tiện, tạo ra những vấn đề khó khăn trong cuộc sống tình dục, làm rối loạn chức năng cương dương. Đây cũng là loại ung thư gây tử vong cao thứ 5 đối với nam giới trên toàn cầu, theo Daily Star.

Anh Hào