Với thành tích đạt điểm cao vào đại học, đoạt giải khuyến khích quốc gia môn Ngữ văn lớp 12, em H’Lê Na Niê (trong ảnh) ở huyện Cư M’Gar (Đác Lắc), dân tộc Ê Đê luôn ước mơ học giỏi để đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho buôn làng. Em đã được vinh danh tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2016 tại Thủ đô Hà Nội.

Uoc mo hoc de thoat ngheo - Anh 1

Sinh ra ở buôn Mâp, thị trấn Ea Pôk, huyện Cư M’gar, nơi có đông đồng bào DTTS. H’Lê Na Niê là con gái đầu trong gia đình có bốn anh em. Bố mẹ vất vả đầu tắt mặt tối gùi bắp, gùi đậu trên rẫy để mưu sinh cuộc sống hằng ngày, nhưng vẫn khó khăn, thiếu thốn, cái nghèo, cái đói vẫn đeo đẳng mãi với gia đình. Thương bố mẹ, nhiều lúc H’Lê Na Niê muốn bỏ học theo mẹ lên nương cuốc đất kiếm thêm bát ngô, bát khoai mưu sinh qua ngày. Được sự động viên của bố mẹ, H’Lê Na Niê quyết tâm theo học để thoát nghèo. Đi học giúp em tìm thấy niềm vui, niềm hy vọng cho ngày mai tươi sáng.

Hiện, H'Lê Na Niê là sinh viên khoa Ngữ văn, Trường đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh. Là người dân tộc thiểu số, vốn ít tiếp xúc với cái lạ, cái mới nhưng H’Lê Na Niê lại rất thông minh. So với những bạn cùng trang lứa ở buôn Mâp vì hoàn cảnh gia đình không được đến trường, H’Lê Na Niê thấu hiểu điều đó, luôn cố gắng vươn lên bằng con đường học tập, để khẳng định mình và không phụ lòng bố mẹ. Mặc dù có sự động viên của thầy giáo, cô giáo và gia đình nhưng những ngày đầu nhập học ở thành phố, em cũng phải vượt qua những khó khăn về ngôn ngữ và văn hóa.

Tại lễ tuyên dương, H’Lê Na Niê cho biết: “Buôn của em phần lớn là dân tộc Ê Đê. Khi Đảng và Nhà nước có chính sách phổ cập giáo dục và tiểu học thì phần lớn được đi học mẫu giáo, học đúng độ tuổi nhưng hầu hết không đủ điều kiện học lên cấp hai, một số bạn học hết cấp ba và hiếm bạn học đại học. Tuy nhiên, những năm gần đây có một số bạn đỗ đại học ở các địa phương. Trong dòng họ, em là người đầu tiên được vào đại học. Đây cũng là niềm vui và sự động viên lớn với gia đình em".

Ước mơ của H’Lê Na Niê sau khi học xong là trở về quê hương dạy học cho đồng bào dân tộc mình và cùng đồng bào áp dụng những kiến thức khoa học, kỹ thuật mới để phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên quê hương.