Sáng 20/6, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Văn Thanh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn cán bộ Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) do ông Francesco Checchi, cố vấn khu vực của UNODC về phòng, chống tham nhũng (PCTN) làm trưởng đoàn.

UNODC san sang ho tro, hop tac voi Thanh tra Chinh phu - Anh 1

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh (phải ảnh) và ông Francesco Checchi, cố vấn khu vực của UNODC về PCTN tại buổi làm việc. Ảnh: TTH

Tại buổi tiếp, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh hoan nghênh chuyến thăm của ông Francesco Checchi cùng đoàn cán bộ UNODC tới Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác hữu nghị trong thời gian qua giữa Việt Nam và UNODC.

"Chuyến thăm và làm việc của UNODC lần này đánh dấu bước phát triển đầu tiên, tạo tiền đề mở ra cơ hội hợp tác tích cực và hiệu quả giữa hai cơ quan trong thời gian tới" - Phó Tổng Thanh tra nhấn mạnh.

Ông Francesco Checchi cảm ơn sự tiếp đón nồng nhiệt của lãnh đạo TTCP Việt Nam. Đồng thời, khẳng định TTCP Việt Nam là đối tác quan trọng chiến lược và là cơ quan đầu mối của Việt Nam trong công tác thực thi Công ước Liên hiệp quốc về PCTN (UNCAC).

"UNODC luôn sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam nói chung và với TTCP nói riêng, đặc biệt trong việc hỗ trợ quá trình sửa đổi và tổ chức thực hiện Luật PCTN trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về PCTN"- ông Francesco Checchi khẳng định.

Điểm qua tình hình tham nhũng tại Việt Nam, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh cho biết, hiện nay tình hình tham nhũng tại Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, việc thực hiện công khai minh bạch chưa đạt được hiệu quả cần thiết, thu hồi tài sản tham nhũng vẫn còn thấp… Do đó, công việc trọng tâm hiện nay của TTCP nói riêng và của Chính phủ Việt Nam nói chung là sửa đổi Luật PCTN.

"Với những bước sửa đổi đột phá như PCTN toàn diện cả khu vực công và khu vực tư; kiểm soát tài sản và thu nhập của cán bộ, công chức; hoàn thiện các quy định về công khai minh bạch và xung đột lợi ích… Luật PCTN sửa đổi được kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu đề ra, từng bước phù hợp với những quy định của UNCAC, góp phần quan trọng vào công cuộc đấu tranh PCTN trong thời gian tới" - Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh khẳng định.

TTH