Bị thanh tra, kiểm tra nhiều lần và truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp, Unilever Việt Nam đã có văn bản “kêu cứu” lên Chính phủ.

Unilever mới đây đã có văn bản “kêu cứu” lên Chính phủ về việc bị thanh tra, kiểm tra nhiều lần và truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều lần cho cùng một sự việc liên quan đến đầu tư mở rộng giai đoạn 2009 - 2013.

Liên quan đến đơn “kêu cứu này”, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính , Kiểm toán Nhà nước Việt Nam phối hợp làm rõ, xử lý đơn đề nghị nói trên của Unilever, báo cáo Chính phủ trước ngày 1/11/2016.

Unilever lai 'keu' len Chinh phu vi bi truy thu thue - Anh 1

.

Trước đó, sau khi bị Cục Thuế TP.HCM truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp, Unilever Việt Nam cũng đã có đơn kiến nghị gửi tới Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Tuy nhiên, đầu tháng 9/2016, Tổng cục Thuế đã có văn bản trả lời Unilever Việt Nam về vấn đề này. Cụ thể, Tổng cục Thuế cho rằng, giai đoạn 2009 - 2013, pháp luật không ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với các hoạt động đầu tư mở rộng. Do vậy, giai đoạn này, Unilever Việt Nam đầu tư mở rộng nhưng không kê khai, tính và nộp thuế riêng đối với phần thu nhập phát sinh từ các hoạt động này là không đúng quy định.

Qua thanh tra, Cục Thuế TP.HCM phát hiện khai sai của Công ty Unilever Việt Nam dẫn đến thiếu thuế. Vì vậy, doanh nghiệp có trách nhiệm nộp các khoản thuế truy thu, nộp phạt vi phạm hành chính và khoản thuế chậm nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu Cục Thuế TP.HCM hướng dẫn Công ty Unilever Việt Nam xác định lại giá trị các hoạt động đầu tư mở rộng. Nếu kết quả xác định lại làm giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp thấp hơn số thuế đã truy thu năm 2015, phần tiền vượt sẽ được chuyển khấu trừ cho kỳ tính thuế tiếp theo hoặc hoàn lại.

Nếu kết quả rà soát làm tăng số thuế phải nộp so với số đã truy thu thì Công ty Unilever Việt Nam phải nộp bổ sung.

Tổng cục Thuế cũng đã đề nghị Cục Thuế TP.HCM miễn tiền phạt với Công ty Unilever Việt Nam nếu số tiền thuế tăng thêm sau rà soát.

Sau trả lời này của Tổng cục Thuế, Unilever Việt Nam đã tiếp tục có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị về việc bị truy thu thế này.

Nguyên Đức