UNICEF tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Ninh Thuận, nhất là phát triển lĩnh vực giáo dục song ngữ dành cho trẻ em vùng đồng bào, vấn đề nước sạch, dinh dưỡng, công tác chăm sóc bà mẹ và trẻ em.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đó khẳng định của bà Lotta Sylwander, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhân chuyến thăm, làm việc với tỉnh Ninh Thuận ngày 13/2.

Bà Lotta Sylwander đánh giá cao thành quả mà tỉnh Ninh Thuận đã đạt được.

Ninh Thuận là tỉnh đầu tiên phát triển mạng kinh tế, xã hội rất hiệu quả, nhất là việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Mặc dù kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, sự hỗ trợ của UNICEF dành cho các nước nói chung và các tỉnh, thành của Việt Nam nói riêng không nhiều so với trước đây nhưng UNICEF đã huy động được nguồn vốn không nhỏ để tiếp tục hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận thực hiện các chính sách xã hội.

UNICEF mong muốn tỉnh Ninh Thuận quan tâm nhiều hơn nữa đến vấn đề cung cấp nước sạch, vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, phát triển giáo dục song ngữ cho đồng bào Chăm và Raglai trên địa bàn tỉnh.

Bà Lotta Sylwander tin tưởng, tuy còn nhiều khó khăn nhưng Ninh Thuận sẽ thành công ở một số lĩnh vực, nhất là vấn đề trẻ em mà tỉnh đã cam kết.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Võ Đại đánh giá cao sự hỗ trợ của UNICEF đồng thời ghi nhận sự cống hiến của cá nhân bà Lotta Sylwander đã giành cho Ninh Thuận.

Ông Võ Đại khẳng định: Đối với lĩnh vực mà UNICEF quan tâm, tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng và phê duyệt đề án hỗ trợ cho các địa phương có đồng bào học chương trình song ngữ Chăm-Việt, Anh-Việt.

Tỉnh cũng có phương án thực hiện chương trình giáo dục song ngữ riêng đối với đồng bào Raglai.

Đến nay, toàn tỉnh có 85% dân số được thụ hưởng nước sạch. Các trường học đã có nhà vệ sinh, nước sạch được đưa về, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập cho học sinh trong tỉnh.

Ninh Thuận là một trong tám tỉnh của cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục Dự án bà mẹ-trẻ em giai đoạn 2012-2016 với tổng kinh phí trên 5 triệu USD, trong đó Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) hỗ trợ trên 4 triệu USD. /.