Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức một chiến dịch nhân đạo lớn chưa từng có, quyên góp, vận chuyển và phân phát khoảng 1.000 tấn thức ăn, thuốc chữa bệnh, quần áo, sách vở và nhiều loại đồ dùng thiết yếu khác, giúp đỡ trẻ em tại các quốc gia và các khu vực đang phải đương đầu với dịch bệnh, thiên tai và chiến sự.

Trẻ tị nạn Syria ở một khu trại dành cho người tị nạn ở Jordan. (Nguồn: UNHCR)

Ngày 26/8, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Trung tâm báo chí Liên hợp quốc cho biết tháng Tám này các quốc gia và các khu vực được nhận hàng nhân đạo này như Cộng hòa Trung Phi, Iraq, Liberia, Palestine, Nam Sudan và Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, chiến dịch nhân đạo trên được tổ chức sau khi các quan chức và các chuyên gia của UNICEF tìm hiểu, khảo sát hàng loạt "điểm nóng" về chiến sự, thiên tai, dịch bệnh tại nhiều quốc gia trên thế giới và nhận thấy trẻ em tại những khu vực này đang là những nạn nhân đầu tiên, phải chịu đựng rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, không được học hành, thậm chí tính mạng bị đe dọa do đói khát, không được chữa bệnh...

Tổ chức trên đã khẩn thiết đề nghị những quốc gia có liên quan mở những tuyến hành lang nhân đạo để hàng cứu trợ được đến với các nạn nhân, trước hết là trẻ em và rất nhiều chuyến bay, chuyến xe hay các chuyến tàu thủy đã vận chuyển 1.000 tấn hàng cứu trợ các loại đến với các cháu nhỏ tại những khu vực trên.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc, một quan chức của UNICEF cho biết theo nhận định của tổ chức này, hiện vẫn còn rất nhiều trẻ em tại những quốc gia kể trên và cả ở những nơi khác, đang rất cần được giúp đỡ, vì vậy, thông qua các cơ quan chức năng của Liên hợp quốc và những quốc gia có liên quan, UNICEF đề nghị duy trì các tuyến hành lang nhân đạo hiện có để tiếp tục chiến dịch cứu trợ trẻ em.

Riêng tại Iraq, do chiến sự đang không ngừng leo thang và tại một số quốc gia vùng Tây Phi do dịch bệnh Ebola đang hoành hành, UNICEF chủ trương sẽ tăng cường các chuyến bay nhân đạo, chở hàng cứu trợ tới những nước này, thay vì có thể dùng xe vận tải hay các hình thức vận chuyển khác như ở những nơi còn lại.

Quan chức trên khẳng định chừng nào trên thế giới còn những trẻ em cần được cứu giúp, UNICEF sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để góp phần cải thiện tình trạng khó khăn của các cháu và không chịu bó tay trước bất cứ khó khăn nào, dù đó là thiên tai, dịch họa hay chiến tranh, xung đột./.