Khi tham gia giao thông, chắc hẳn chúng ta cũng nhiều lần gặp những vụ va chạm nhỏ, hoặc cũng từng một lần va chạm giao thông khi đang đi trên đường.

Va chạm giao thông là điều không ai muốn nhưng quan trọng là cách cư xử và xử lý tình huống của đôi bên như thế nào. Với những vụ va chạm nhỏ, lẽ ra người đi đường có thể xử lý một cách nhẹ nhàng thì sự việc lại được đẩy lên tới mức đỉnh điểm. Nhiều người không liên quan lúc ấy bỗng nhiên gặp phải vạ lây, tai ương bởi hỗn chiến xảy ra.

Đã có những trường hợp mang thương tật không phải vì tai nạn mà do ẩu đả sau va chạm. Thậm chí, không ít đối tượng còn chống đối, hành hung cả lực lượng chức năng. Thế nhưng, nếu người trong cuộc giải quyết có văn hóa, có thiện chí và hợp tình hợp lý sẽ khiến mọi việc trở nên rất dễ dàng.

Ung xu dep khi va cham giao thong - Anh 1

Một vụ ẩu đả không đẹp khi va chạm giao thông (Ảnh: nguồn internet)

Ví như câu chuyện của chị Vũ Thị Hồng (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm) kể lại khiến nhiều người ấm lòng. Chuyện là vào khoảng tối muộn, khi đi qua đường Võ Chí Công đoạn rẽ vào khu đô thị Ciputra, chị Hồng có va quệt với một chiếc xe Audi màu trắng. Lúc đó ô tô đang đi phía trước, lỗi là do chị Hồng đi quá nhanh nên không phanh kịp. Hậu quả là đã đâm tay lái vào cụm đèn hậu làm vỡ nát một phần đèn và làm xước phần rìa bên phải của chiếc ô tô.

Chị Hồng cho hay: “Đến bây giờ tôi vẫn còn cảm thấy thật may mắn vì gặp được người tốt. Khi va chạm xảy ra, anh chủ xe xuống đã hỏi ngay tôi có làm sao không rồi mới ngó nghiêng xem xe của anh ấy. Khi đó tôi liền bảo anh chủ xe cho xe tấp lùi vào lề đường rồi xin đền bù thiệt hại vừa gây ra. Vậy mà anh chủ xe chỉ cười nhẹ nhàng bảo không sao và còn hỏi han tôi rồi nói tôi cứ đi đi. Thật sự tôi cảm thấy rất bất ngờ trước cách xử lý nhã nhặn của anh chủ xe”.

Nhìn lại văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông trên đường phố hiện nay, nếu trong tình huống này, hẳn có không ít người sẽ chửi rủa hoặc lớn tiếng yêu cầu đền bù thiệt hại. Thay vì giải quyết tình huống êm đẹp thì người ta thường thấy những mâu thuẫn hai bên lớn dần dẫn đến những tranh cãi gay gắt và bạo lực không đáng có.

Qua câu chuyện nhỏ này, mong rằng trong xã hội sẽ ngày càng có nhiều người có lối ứng xử văn hóa và văn minh như vậy. Điều quan trọng nhất vẫn là phải từ nhận thức của mỗi người. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, đó là luôn chấp hành luật giao thông, cư xử lịch sự, hòa nhã.

Phương Bùi