Hai nghiên cứu lớn của Mỹ cho rằng, những phụ nữ bị ung thư vú có thể có tỷ lệ sống tốt hơn nếu được phẫu thuật và hóa trị liệu một cách nhanh chóng hơn.

Ung thu vu: Chua muon, rui ro cao - Anh 1

TS. Eric Winer, một nhà nghiên cứu của Đại học Harvard và là Giám đốc Chương trình Ung thư vú tại Viện Ung thư Farber ở Boston cho biết, sự chậm trễ trong điều trị tăng rủi ro đối với các bệnh nhân.

Để xem xét khoảng thời gian giữa chẩn đoán ung thư và phẫu thuật ảnh hưởng như thế nào, các nhà nghiên cứu đã phân tích từ hai cơ sở dữ liệu, mỗi cơ sở chừng 100.000 phụ nữ. Các nhà nghiên cứu sắp xếp các bệnh nhân thành các nhóm dựa vào thời gian được phẫu thuật: 30 trở ngày về; từ 31 đến 60 ngày; từ 61 đến 90 ngày; từ 91 đến 210 ngày và từ 211 đến 280 ngày. Đối với mỗi khoảng thời gian phải chờ đợi lâu thêm, nguy cơ tử vong tăng 9-10%.

Nghiên cứu thứ hai là đánh giá phụ nữ ở tình trạng chờ đợi bao lâu được hóa trị liệu sau phẫu thuật, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu khoảng 25.000 bệnh nhân ở Trung tâm lưu trữ hồ sơ ung thư California - tất cả là ung thư vú xâm lấn. Nghiên cứu này cũng sắp xếp các bệnh nhân thành các nhóm chờ đợi để được hóa trị liệu trong khoảng thời gian 1-3 tháng và tất cả những phụ nữ phải chờ lâu hơn vào nhóm thứ tư. Tỷ lệ sống không bị ảnh hưởng khi hóa trị liệu trong 3 tháng sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, những phụ nữ được hóa trị liệu sau 3 tháng, nguy cơ tử vong tăng 34% và cao hơn 27% tỷ lệ chết do ung thư vú.

(Theo Reuters, 12/2015)

Khánh Nguyên