Ung thư võng mạc hay còn gọi là u nguyên bào võng mạc là một bệnh mắt ác tính gặp ở trẻ nhỏ.

Ung thu vong mac hoan toan dieu tri duoc - Anh 1

Đây là một bệnh nguy hiểm, không những phá hủy chức năng thị giác của mắt bị bệnh mà còn đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Theo thống kê của Mỹ, cứ 15.000 - 30.000 trẻ sinh ra thì có một trẻ bị bệnh này. Hầu hết bệnh xuất hiện ở một mắt (75%) nhưng có thể bị cả hai mắt. Có 10% số bệnh nhân có tiền sử gia đình bị bệnh này. Nếu bệnh nhân được điều trị đúng và kịp thời, ít khi gây tử vong.

Bệnh có biểu hiện rất đa dạng, chủ yếu bệnh nhân có dấu hiệu ánh đồng tử trắng, vì vậy khi nào trẻ có dấu hiệu này, gia đình nên đưa đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt để có chẩn đoán xác định. Dấu hiệu hay gặp thứ hai của bệnh là lác, mắt của trẻ không nhìn thẳng mà có thể lác vào trong hoặc ra ngoài. Ngoài ra, trẻ bị bệnh này có thể có biểu hiện mắt đau, đỏ, nhìn kém, lồi mắt, dị sắc mống mắt (màu sắc lòng đen hai mắt khác nhau), mắt giãn to… Bên cạnh các biểu hiện lâm sàng, bệnh nhân cần phải làm siêu âm, chụp CT scanner, cộng hưởng từ… để xác định kích thước, vị trí khối u trong mắt cũng như hình ảnh xuất ngoại của khối u vào hốc mắt, ổ di căn ở não…

Bệnh có 4 giai đoạn: Giai đoạn I: Giai đoạn khởi đầu, u còn nhỏ, khu trú ở võng mạc; Giai đoạn II: Gây biến chứng, u nội nhãn to gây tăng nhãn áp; Giai đoạn III: Tế bào ung thư phá vỡ thành nhãn cầu đi vào hốc mắt, lan vào thị thần kinh; Giai đoạn IV: Di căn xa, tế bào ung thư di căn đến hạch trước tai, dưới hàm, vào thành xương hốc mắt hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể và có thể gây tử vong.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị, tuy vậy, điều trị bệnh ung thư võng mạc phụ thuộc thời điểm phát hiện bệnh sớm hay muộn, độ tuổi, bệnh biểu hiện ở một hay hai mắt, đã di căn vào các bộ phận khác trong cơ thể hay không. Khoét bỏ nhãn cầu là phương pháp điều trị phổ biến nhất và là cách duy nhất có thể loại bỏ hoàn toàn khối u khỏi mắt. Kèm với khoét bỏ nhãn cầu là cắt dây thần kinh dài tối đa làm mẫu giải phẫu bệnh. Khi khối u còn nhỏ giai đoạn I, hoặc khi cả hai mắt đều bị bệnh, đôi khi chỉ khoét bỏ mắt có khối u to hơn, mắt còn lại có thể được điều trị bảo tồn bằng các phương pháp khác như tia xạ, đặt tấm phóng xạ, lạnh đông, laser, hóa trị, hóa sinh miễn dịch…

Theo dõi lâu dài rất quan trọng đối với các bệnh nhân đã được chẩn đoán bị ung thư võng mạc. Dưới sự theo dõi và điều trị của các bác sĩ chuyên khoa mắt trẻ em và chuyên khoa ung thư, bệnh nhi có cơ hội hoàn toàn khỏi bệnh.