Hiện nay, ung thư là một căn bệnh khá phổ biến, số người mắc bệnh ung thư ngày càng cao. Việt Nam được xếp thứ 2 trên thế giới về số người mắc các bệnh ung thư.

Tại Việt Nam, thống kê cho thấy các ca mắc ung thư ngày càng có xu hướng tăng lên. Từ con số 68.000 ca mắc ung thư năm năm 2000 đã tăng lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020.

Với riêng ung thư phổi, tỉ lệ mắc cũng tăng lên. Ví dụ ung thư phổi năm 2000 là 29,3/100.000 sau 10 năm tăng lên tới 35,1/100.000 dân. Tương tự các bệnh ung thư đại trực tràng, năm 2000 tỉ lệ mắc 11,4/100.000 đến 2020 tăng vọt lên 19/100.000. Các loại ung thư tuyến tiền liệt, thực quản… đều có xu hướng tăng nhanh ở nam giới.

Tuy nhiên, khi người bệnh phát hiện ung thư lại không chịu điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ mà tự ý điều trị bằng các phương pháp khiến người bệnh ngày càng trở nặng hơn như: tìm thầy lang, nhịn ăn, uống thuốc lá, ăn gạo lứt…

Theo PGS.TS Hoàng Công Đắc : “Khi người bệnh phát hiện ra bị ung thư thường có tâm lí sợ hãi hay đơn giản là ung thư sẽ không chữa khỏi. Do đó, nhiều bệnh nhân ung thư đã chết trước ung thư bởi suy kiệt do nhịn ăn để chữa bệnh”.

“Đặc biệt, với mỗi bệnh ung thư thì việc điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ cũng rất quan trọng”, PGS Đắc khẳng định.

Ung thu va nhung sai lam mac phai cua nguoi benh - Anh 1

PGS.TS Hoàng Công Đắc – Giám đốc chuyên môn BV Medlatec

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể thực hiện phương pháp tâm lý bằng cách ngồi thiền, tập pháp luân công hay bất cứ biện pháp nào nhằm thoải mái về mặt tâm lý bởi vì trong điều trị ung thư tâm lý cũng chiếm tới 50 % khả năng khỏi bệnh.

Cũng theo PGS Đắc, trong quá trình điều trị bệnh nhân ung thư cũng không cần phải ăn uống kiêng khem. Bởi lúc đó cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng, tăng cường tế bào lành để chống lại các tế bào ác tính.

Do vậy, khi phát hiện ung thư tốt nhất người bệnh nên đón nhận nó và coi nó như một loại bệnh cần được điều trị và được chăm sóc thay vì sợ phẫu thuật, sợ hóa, xạ trị rồi chỉ ăn kiêng, thực dưỡng.

Thu Thủy