Bệnh ung thư phụ khoa ở nữ giới ngày càng gia tăng, tuy nhiên các mẹ lại không có những kiến thức cơ bản về các bệnh này. Bài viết sau sẽ chỉ ra những lầm tưởng gây hại cho các mẹ về bệnh ung thư phụ khoa.

Các bệnh ung thư phụ khoa ở nữ giới bao gồm ung thư cổ tử cung, tử cung, ung thư buồng trứng, âm đạo, âm hộ. Đây là những bệnh nguy hiểm và đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, phần lớn các mẹ lại không nắm rõ những dấu hiệu cảnh báo về các loại ung thư phụ khoa, đặc biệt là những triệu chứng bề ngoài tưởng như không liên quan đến các cơ quan sinh sản. Dưới đây là những lầm tưởng gây hại đối với phụ nữ khi nói về các bệnh ung thư phụ khoa.

Ung thu phu khoa: nhung lam tuong gay hai cua rat nhieu ba me va con gai - Anh 1

Các mẹ hay có những lầm tưởng về căn bệnh ung thư phụ khoa. Ảnh:/kienthuc.net.vn

1. Các mẹ lầm tưởng chỉ có ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng

Thực sự, đối với các bệnh ung thư phụ khoa ở phụ nữ xuất hiện từ trong hệ sinh sản. Lâu nay các mẹ cứ nghĩ chỉ có ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, các bệnh ung thư phụ khoa ở nữ có 5 loại bệnh gồm : phổ biến là ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng và ít biết đến hơn là ung thư tử cung, ung thư âm hộ và ung thư âm đạo.

2. Ung thư phụ khoa hay lầm tưởng chỉ xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi

Sự thật ở những phụ nữ độ tuổi 35-50 dễ mắc bệnh ung thư.Phụ nữ có 5 con trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao. Những phụ nữ có hoạt động tình dục trước 17 tuổi và có nhiều bạn tình cũng có nguy cơ bị các bệnh ung thư phụ khoa rất cao. Những người có tiền sử mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh dục do virut papilloma hoặc herpes. Hoặc do vệ sinh cá nhân kém. Tuy nhiên, ung thư phụ khoa có thể tấn công cả những phụ nữ trẻ.

Sự thật là ung thư phụ khoa thường phát triển rất chậm, trước khi phát hiện ra tế bào ung thư ở cổ tử cung, các mô ở cổ tử cung trải qua những thay đổi trong đó các tế bào bất thường bắt đầu xuất hiện (hiện tượng loạn sản). Những tế bào ung thư này thường được phát hiện nhờ việc làm phiến đồ âm đạo (xét nghiệm Pap). Muộn hơn, Tế bào ung thư bắt đầu phát triển và lan sâu thêm vào cổ tử cung và những vùng xung quanh.. Đó là một điển hình của căn bệnh ung thư cổ tử cung.

3. Các mẹ hay lầm tưởng ung thư phụ khoa chỉ có xảy ra ở phụ nữ ở giai đoạn sau mãn kinh.

Ung thu phu khoa: nhung lam tuong gay hai cua rat nhieu ba me va con gai - Anh 2

Căn bệnh ung thư phụ khoa quái ác.Ảnh: www.ospedaleniguarda.it

Thực sự gần 3/4 ca ung thư tử cung rơi vào nhóm phụ nữ độ tuổi 40-70 và phần lớn những bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư tử cung đều trải qua thời kỳ mãn kinh.

Tuy nhiên, lại có những trường hợp phụ nữ mắc ung thư tử cung trước khi mãn kinh. Đây là những trường hợp bị ung thư do gen có từ lúc sinh ra, mặc dù hiếm gặp. Nó được gọi bằng tên y học là Hội chứng Lynch hay HNPCC.

4. Nhiều bà mẹ còn lầm tưởng ung thư phụ khoa không có bất kỳ biểu hiện gì, nó là "kẻ giết người thầm lặng"

Thực tế, nhiều phụ nữ đã trải qua các dấu hiệu cảnh báo sớm về căn bệnh phụ khoa mình mắc nhưng lại xem thường hoặc phớt lờ chúng. Những triệu chứng phổ biến gồm:

Đau vùng chậu

Đau vùng chậu có biểu hiện đặc trưng là đau hay tức bụng dưới rốn. Phụ nữ thường gặp phải những cơn đau dai dẳng và không dứt vào trước chu kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, hiện tượng đau vùng chậu cũng có liên quan mật thiết với ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư ống dẫn trứng và ung thư âm đạo.

Triệu chứng trướng bụng, đầy hơi

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư phụ khoa, tuy nhiên cũng là triệu chứng dễ bị bỏ qua nhất do nhầm lẫn với dấu hiệu của các vấn đề về tiêu hóa.

Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo là triệu chứng phổ biến nhất của các bệnh ung thư phụ khoa. Triệu chứng này bao gồm chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, chảy máu trong hay sau khi quan hệ tình dục. Các triệu chứng của chảy máu âm đạo bất thường thường có liên quan đến ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung và ung thư buồng trứng.

Ngoài ra có rất nhiền triệu chứng của bệnh phụ khoa mà phụ nữ lại lầm tưởng đến những chứng bệnh khác. Hậu quả là để lâu gây ung thư ở giai đoạn cuối.

Huyền Trang (t/h)/Khoevadep