Trong hai ngày 3 và 4-10, tại Hà Nội, Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt-Đức và Hội Phẫu thuật nội soi Nhật Bản tổ chức hội thảo về điều trị ung thư dạ dày.

Ung thu da day dang ngay cang tre hoa - Anh 1

Theo số liệu đưa ra tại hội thảo, hiện nay ung thư dạ dày khá phổ biến ở nước ta, nằm trong số 10 loại ung thư thường gặp nhất. Khoảng 2/3 người bị ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn tiến triển, khối u đã xâm lấn và di căn hạch lympho hay di căn xa. Đáng lo ngại, số ca mắc ung thư dạ dày tăng nhanh và trẻ hóa. Tỷ lệ bệnh nhân dưới 40 tuổi mắc bệnh này ngày càng tăng, thậm chí có những trường hợp dưới 30 tuổi đã bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Riêng tại BV Việt-Đức, mỗi tuần có khoảng 20-30 ca ung thư dạ dày, đại tràng, trong đó ung thư dạ dày chiếm 50%.

Được sự giúp đỡ của phía Nhật Bản, mới đây, BV Việt-Đức đưa vào sử dụng hệ thống máy phẫu thuật nội soi hiện đại tương đương với các nước có nền y học phát triển. BV cũng đã triển khai kỹ thuật nội soi, xét nghiệm chẩn đoán phát hiện sớm ung thư dạ dày, đại tràng, giúp tăng cơ hội điều trị khỏi. GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc phụ trách BV Việt-Đức cho biết, Nhật Bản đứng đầu thế giới về tỷ lệ điều trị khỏi các trường hợp ung thư dạ dày và 40% các ca phẫu thuật ung thư dạ dày được thực hiện dưới hình ảnh nội soi hỗ trợ.

Được biết, có không ít bệnh nhân đến BV chữa trị trong giai đoạn muộn. Nhiều bệnh nhân khi hỏi cho biết, là do sợ mổ nên sau khi phát hiện mắc ung thư đã áp dụng các biện pháp như: Nhịn ăn để bỏ đói tế bào ung thư, ăn gạo lứt… Theo các bác sĩ, các biện pháp đó đều làm cho ung thư phát triển và khi đến BV, tế bào ung thư đã tiến triển ở giai đoạn muộn, không còn điều trị được nữa. Vì vậy, bệnh ung thư cần được phát hiện sớm, điều trị sớm và điều trị đúng cách. Bởi bình thường ung thư dạ dày, ung thư đại tràng tiến triển rất chậm. Người bệnh nếu phát hiện sớm, có thể sống sau 5 năm, 10 năm, thậm chí là 20 năm.

Dịp này các chuyên gia hàng đầu của Nhật Bản cập nhật các kiến thức mới nhất về phẫu thuật nội soi cắt dạ dày, nạo vét hạch di căn và đào tạo nâng cao cho các phẫu thuật viên của các tỉnh, thành toàn miền Bắc.

Gia Phong