Hiện nay, đôi khi vẫn xuất hiện thông tin người này người khác đã điều trị khỏi hoàn toàn bệnh ung thư nhờ một phương thuốc hoặc một cách tập luyện nào đó. Có thực là ung thư có thể chữa khỏi?

Ung thu co chua khoi hay khong? - Anh 1

Việc nghệ sĩ Hán Văn Tình đã không thể chống chọi lại bệnh ung thư phổi khiến nhiều người trước đó tin vào các lời quảng cáo đã khá bất ngờ. Chẳng là hồi điều trị đầu tiên, một bệnh viện tư về ung thư nhận điều trị miễn phí cho nghệ sĩ Hán Văn Tình đã từng tuyên truyền là đã điều trị khỏi. Một loại sản phẩm bào chế từ nghệ theo công nghệ nano cũng đăng ảnh của ông để làm minh chứng rằng sử dụng sản phẩm có thể khỏi bệnh… Nhưng thật đáng tiếc là phép màu đó đã không xảy ra.

Giải thích về điều này, một bác sĩ chuyên chữa trị ung thư của Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Thường là người bệnh sau một thời gian chữa trị tích cực bằng hóa chất, xạ trị sẽ có giai đoạn tạm thời kiềm chế được bệnh, mức độ duy trì tùy từng người, tùy từng bệnh và tùy giai đoạn phát hiện bệnh. Sau 1 thời gian ổn định đó, khi bệnh bùng phát trở lại thì phần lớn là bó tay. Như trường hợp ung thư phổi giống với Nghệ sĩ Hán Văn Tình thì ở những giai đoạn 3 hoặc 4 trở đi, thời gian kéo dài được khoảng 1 năm đến 1 năm rưỡi. Tuy nhiên trong y học bao giờ cũng có ngoại lệ.

Câu chuyện PGS Đỗ Quốc Hùng, nguyên trưởng phòng C7, Viện Tim mạch Quốc gia (Hà Nội) chống lại căn bệnh ung thư phổi đã được 5 năm mặc dù khi phát hiện đã ở giai đoạn muộn vẫn được GS. Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ với nhiều người như một kỳ tích.

Triệu chứng là ho kéo dài, uống thuốc mãi không khỏi, cho tới khi chụp chiếu bác sĩ Hùng mới phát hiện mình có khối u ở phổi. Khi đó căn bệnh ung thư đã di căn tràn lan đến cột sống, tủy xương... rồi một thời gian sau khối u di căn lên não.

Giáo sư Mai Trọng Khoa kể: Tình trạng bệnh của bác sĩ Hùng khi đó đã muộn, khối u trên não không thể mổ được nữa. Các bác sĩ đã áp dụng các phương pháp dùng hóa chất, thuốc trúng đích, xạ phẫu bằng dao gamma quay... Cho đến nay, bác sĩ Hùng đã chiến thắng được căn bệnh được 5 năm. Theo Giáo sư Khoa, đối với trường hợp của bác sĩ Hùng, ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn muộn mà bệnh nhân sống được sau 5 năm phát hiện bệnh thực sự là một kỳ tích với ngành y Việt Nam và cả bản thân bệnh nhân.

Mới đây, trên trang sức khỏe Sina Health có cho rằng một người có khả năng tự chữa lành ung thư không phải kỳ tích mà được ghi nhận nhiều trong y khoa. Trên thực tế bệnh có thể chữa khỏi được hay không phụ thuộc vào bản chất của ung thư, nhưng mặt khác cũng phụ thuộc vào những nhân tố khác trong quá trình điều trị. Ghi nhận trong hầu hết trường hợp tự khỏi ung thư, điều quan trọng nhất và cũng là điều duy nhất bệnh nhân có thể kiểm soát được chính là vấn đề tâm lý và tinh thần.

Cũng theo tạp chí này, thống kê y khoa cho thấy trong số bệnh nhân tử vong vì ung thư có 1/3 do sợ hãi cái chết, 1/3 bởi dùng thuốc quá mức khiến cơ thể không chịu nổi, 1/3 còn lại vì chữa trị vô hiệu và các nguyên nhân khác. Nhiều chuyên gia khuyên người bệnh ung thư không nên quá sợ hãi. Mọi người thường có quan niệm rằng “ung thư là căn bệnh không thể chữa trị”, nhưng lại muốn “phải trị dứt điểm các khối u”. Trong khi cao huyết áp, tiểu đường, bệnh mạch vành tim đều là những căn bệnh khó chữa, vậy tại sao ung thư nhất định phải chữa? Thực tế có những người bệnh dù đã ở giai đoạn di căn vẫn có thể sống được thêm vài năm, thậm chí trên 10 năm.

Sina Health đưa ra lời khuyên: Với sự tiến bộ liên tục các liệu pháp chống ung thư, thời gian sống của bệnh nhân ung thư ngày càng được kéo dài, điều này đã và đang mang lại sự tự tin cho các y bác sĩ và bệnh nhân. Người bệnh nên hiểu rằng hiện tại y học đã phát triển, ngay khi khối u đã di căn, các bác sĩ vẫn có cách để chữa trị và kéo dài sự sống.

Minh Lý