Priapism là tên gọi khoa học của hiện tượng dương vật cương cứng kéo dài, và thường gây đau đớn. Priapism là một tình trạng phổ biến cần nhu cầu chăm sóc y tế.

Ung pho khi 'cau nho' khong chiu 'ha co' - Anh 1

Ảnh minh họa

Điều trị cho priapism thường là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô mà có thể dẫn đến việc không có khả năng có được hoặc duy trì cương cứng (rối loạn chức năng cương dương).

Priapism phổ biến nhất ở trẻ em trai ở độ tuổi từ 5 đến 10 tuổi và ở nam giới từ tuổi 20 đến 50 năm. Priapism thường xảy ra để đáp ứng với sự kích thích về thể chất hoặc tâm lý. Kích thích này gây ra các mạch máu thư giãn và mở rộng, tăng lưu lượng máu đến các mô xốp ở dương vật. Do đó, dương vật chứa đầy máu trở thành dựng đứng. Sau khi kết thúc sự kích thích, máu chảy ra, và dương vật trở về không cương cứng.

Priapism xảy ra khi một số phần của hệ thống - máu, mạch máu hay dây thần kinh - thay đổi lưu lượng máu bình thường. Sau đó, sự cương cứng không mong muốn vẫn còn. Để giải quyết vấn đề y khoa nhạy cảm này, cần có những liệu pháp khác nhau

Thiếu máu cục bộ priapism - kết quả của máu không thể thoát ra khỏi dương vật, là một tình trạng khẩn cấp đòi hỏi điều trị ngay lập tức. Điều trị này thường bắt đầu với một sự kết hợp giữa thoát máu từ dương vật và sử dụng thuốc.

Biện pháp rút máu. Sau khi dương vật được gây tê tại chỗ, máu dư thừa bị rút ra khỏi nó, bằng cách sử dụng một cây kim nhỏ và ống tiêm. Là một phần của thủ tục này, các tĩnh mạch dương vật cũng có thể được rửa bằng dung dịch nước muối. Điều này làm giảm đau, chữa bệnh, xóa các mô của người nghèo oxy trong máu và có thể ngăn chặn sự cương cứng. Điều trị này có thể được lặp đi lặp lại cho đến khi cương cứng kết thúc.

Sử dụng thuốc đặc dụng. Một loại thuốc tiêm gọi là adrenergic alpha giao cảm, chẳng hạn như phenylephrine, có thể được tiêm vào mô xốp của dương vật. Thuốc này làm co mạch máu vận chuyển máu vào dương vật, do đó hạn chế lưu lượng máu tới, hành động này cho phép các mạch máu vận chuyển máu trong dương vật mở ra, cho phép tăng lưu lượng máu ra ngoài. điều trị này có thể được lặp đi lặp lại thường xuyên hơn vài giờ nếu cần thiết. Có một số nguy cơ tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt và huyết áp cao, đặc biệt nếu bị cao huyết áp hoặc bệnh tim.

Nếu bị thiếu máu hồng cầu hình liềm, có thể nhận được phương pháp điều trị bổ sung được sử dụng để điều trị bệnh liên quan đến, chẳng hạn như thở oxy hoặc truyền tĩnh mạch - một giải pháp để giữ cho ngậm nước.

Đưa nước đá và áp lực lên đáy chậu - các khu vực giữa các cơ của dương vật và hậu môn - có thể giúp chấm dứt sự cương cứng.

Chọn lựa phẫu thuật. Nếu phương pháp điều trị khác không thành công, bác sĩ phẫu thuật có thể cấy ghép một shunt, một thiết bị reroutes lưu lượng máu để nó di chuyển qua dương vật bình thường. Phẫu thuật có thể là cần thiết trong một số trường hợp để tạm thời khối chèn lưu lượng máu tới dương vật. Cơ thể hấp thụ các vật liệu cuối cùng. Phẫu thuật cũng có thể cần thiết để sửa chữa động mạch hoặc tổn thương mô do chấn thương.

Tùy thuộc vào nguyên nhân có thể của priapism, các bước để ngăn chặn priapism có thể bao gồm: Điều trị các bệnh có thể đã gây ra priapism. Thay đổi thuốc nếu một loại thuốc theo toa là nguyên nhân có thể xảy ra. Hạn chế các chất kích thích như rượu.