Theo Tân Hoa xã, ngày 8-8, Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA) đã lên tiếng ủng hộ việc thành lập Quốc hội lập hiến (ACN) ở Venezuela. Trong phiên họp bất thường của Hội đồng chính trị ALBA, tổ chức tại Caracas, các nước thành viên đã tuyên bố công nhận kết quả cuộc bầu cử ACN hôm 30-7 vừa qua.

Ung ho Quoc hoi lap hien cua Venezuela - Anh 1

ALBA cũng bác bỏ mọi hành vi can thiệp công việc nội bộ của Venezuela, cho rằng việc can thiệp này sẽ chỉ gây bất ổn tình hình, kích động bạo lực. Tuyên bố cũng kêu gọi các bên tại nước này tiến hành đối thoại để thiết lập ổn định chính trị và kinh tế đất nước.

Trong khi đó, phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Tổng thống Venezuela N. Maduro kêu gọi tổ chức một Hội nghị cấp cao Cộng đồng các quốc gia Mỹ la-tinh và vùng Caribe (CELAC) nhằm tái lập đối thoại Mỹ la-tinh và các quy định tôn trọng luật pháp quốc tế.

* Cùng ngày, trả lời báo giới khi tham dự cuộc họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ la-tinh tại thủ đô Li-ma, Pê-ru để bàn về tình hình Venezuela, Bộ trưởng Ngoại giao Chi-lê H.Mu-noa khẳng định, Chi-lê sẽ không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela. Ông Mu-noa cho biết, các nước tham dự cuộc họp cũng bác bỏ mọi hành vi đảo chính quân sự và chỉ ủng hộ các thể chế dân chủ.

* Ngày 8-8, Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) đã ra quyết định cấm Liên minh bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập tham gia vận động tranh cử tại bảy trên tổng số 23 bang trong các cuộc bầu cử địa phương diễn ra vào tháng 12 tới tại nước này.

* Cùng ngày, Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) đã xét xử vắng mặt và kết án 15 tháng tù giam đối với ông R.Mu-cha-chô thuộc đảng đối lập, thị trưởng thành phố Cha-cao, bang Miranda về tội bất tuân lệnh dân sự. TSJ đã yêu cầu Cơ quan tình báo Bolivar phát lệnh "truy nã đỏ" tới Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) để truy tìm ông Mu-cha-chô.