Một ứng dụng điện thoại thu nhỏ gương mặt dành cho trẻ em với mục đích làm chúng "xinh đẹp/điển trai hơn" đã bị các tổ chức nhân đạo chỉ trích.

Ung dung dien thoai chinh sua nhan sac cho tre nho gay tranh cai - Anh 1

Ứng dụng điện thoại chỉnh sửa hình ảnh gương mặt nhắm tới đối tượng trẻ em đang trở thành tâm điểm chỉ trích của các tổ chức nhân đạo ở Anh. (Ảnh: Daily Mail)

Ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh Slim Booth cho phép các thanh thiếu niên có thể chỉnh sửa mắt, tai và cằm để gương mặt trông giống người nổi tiếng hơn khi chụp ảnh tự sướng.

Đơn vị thiết kế ứng dụng sử hình ảnh của một cô bé tóc vàng làm hình ảnh quảng cáo cho ứng dụng gây tranh cãi này trên iTune và nhắm tới những đứa trẻ với lời giới thiệu là "nhanh và giá cả phải chăng thay thế phẫu thuật thẩm mĩ."

Đơn vị thiết kế ứng dụng đến từ Hong Kong viết: "Bạn cảm thấy tò mò tại sao tại sao một số người nổi tiếng lại có gương mặt V-line, cằm nhỏ và mắt to hơn không? Bạn có tự hỏi rằng nếu mình cũng xinh đẹp/đẹp trai hơn với gương mặt nhỏ và mắt to? Các bạn học của bạn sẽ nghĩ sao?

Không cần đến phẫu thuật thẩm mĩ và nó tiết kiệm thời gian tiền bạc."

Ung dung dien thoai chinh sua nhan sac cho tre nho gay tranh cai - Anh 2

Ứng dụng Slim Booth được quảng cáo là hiệu quả hơn phẫu thuật thẩm mĩ. (Ảnh: Daily Mail)

Tuy nhiên, các tổ chức nhân đạo đã lên tiếng chỉ trích ứng dụng này và bày tỏ sự quan ngại việc nó có thể dẫn tới tình trạng rối loạn ăn uống ở trẻ nhỏ.

Người phát ngôn của Hiệp hội quốc gia về phòng chống ngược đãi trẻ em ở Anh cho biết: "Khuyến khích người trẻ xem liệu chúng có xinh hay đẹp trai hơn với gương mặt nhỏ gọn là một thông điệp truyền thông gây thất vọng. Việc sử dụng hình ảnh của một đứa trẻ để quảng cáo cho công cụ thu gọn gương mặt là hành động vô trách nhiệm. Chúng tôi hy vọng rằng nhà sản xuất ứng dụng sẽ xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc và thay đổi để tập trung vào nhóm đối tượng có độ tuổi phù hợp hơn thay vì những đứa trẻ.

Bọn trẻ nói với chúng tôi áp lực đến từ thế giới online có tác động đến giá trị bản thân chúng như thế nào. Năm ngoái riêng tổ chức Childline của Anh đã mở hơn 42.000 buổi tư vấn với những người trẻ gặp vấn đề về lòng tự trọng và thiếu tự tin."

Claude Knights, giám đốc điều hành của tổ chức Kidscape nói: "Cách thức mà ứng dụng này quảng cáo là vô cùng đáng lo ngại. Sử dụng hình ảnh trước - sau của một đứa trẻ và ngụ ý rằng một gương mặt nhỏ gọn có thể làm chúng hấp dẫn hơn là cách truyền tải một thông điệp rất đáng lo."

Bà Knights cảnh báo: "Chúng tôi biết rằng trẻ em ở lứa tuổi ở khoảng 7 tuổi lo lắng về cơ thể và diện mạo bên ngoài của chúng. Trong thời đại trực quan này, những đứa trẻ tường bị tấn công bởi những hình ảnh được gọi là lý tưởng và không thực tế.

Một ứng dụng như vậy góp phần làm tăng sự lo lắng của những đứa trẻ, giảm lòng tự trọng của chúng cũng như kéo theo một loạt các vấn đề về sức khỏe và ăn uống."

"Trẻ em cần được khuyến khích để phát triển việc tự chấp nhận bản thân và nâng cao các kỹ năng, tài nẵng giúp chúng phát huy hết tiềm năng của bản thân. Những người chịu trách nhiệm với ứng dụng này phải suy nghĩ thật kỹ về hậu quả của hành động của họ.", bà Knights nói thêm.

Ứng dụng S.B là sản phẩm của một công ty chuyên viết ứng dụng trên điện thoại thông minh có tên Dim Dim Sum đặt ở Hong Kong. Hiện tại, nhà sản xuất này chưa có phản hồi nào về sự việc này.

Ung dung dien thoai chinh sua nhan sac cho tre nho gay tranh cai - Anh 3

Ứng dụng được quảng cáo là thu nhỏ gương mặt để các bạn trẻ có những tấm hình đẹp nhưu người nổi tiếng. (Ảnh: Daily Mail)

HT (Theo Daily Mail)