Với hệ thống dẫn đường không gian 3 chiều định vị chính xác trong phẫu thuật, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật cột sống (Bệnh viện Bạch Mai), đã phẫu thuật thành công 3 trường hợp có vấn đề cột sống và được Bộ Y tế cấp phép cho phương pháp can thiệp mới này.

Ung dung cong nghe phau thuat cot song chinh xac toi gan 100% - Anh 1

Ca phẫu thuật được chính xác hơn nhờ hệ thống dẫn đường không gian 3 chiều. Ảnh: Thế Anh

So sánh công nghệ mới với các phương pháp cũ, Tiến sỹ Hoàng Gia Du, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trước đây, khi can thiệp liên quan đến cột sống, phẫu thuật viên chỉ nhìn được cột sống trên mặt phẳng một chiều nên phải tự tưởng tượng ra các chi tiết giải phẫu gồm cả đường đi, kích thước của ốc vít. Vì thế nó có thể gây tai biến nếu để ốc, vít, nẹp chọc vào tủy xương, mạch máu hoặc dây thần kinh. Tai biến nặng nhất là gây liệt người, nhẹ nhất là mất máu. Đây là lý do nhiều bệnh nhân từ chối mổ dù đau cột sống đến mức không thể đi lại.

Còn hiện nay, với công nghệ cung cấp hình ảnh không gian 3 chiều của cột sống, khớp, sọ não cùng với hệ thống định vị giúp giúp xác định vị trí cần giải phẫu chính xác gần như tuyệt đối.

TS Du cho biết, áp dụng hệ thống máy mới này ở các nước đã dùng trước đó, độ chính xác về vị trí bắt vít lên đến 93-100%; so với tỷ lệ 72-92% của phương pháp thông thường, qua đó giảm thời gian nằm viện, giảm sử dụng thuốc, giảm xâm lấn làm tổn thương mô…

"Điều đó có ý nghĩa rất lớn vì trong phẫu thuật cột sống, chỉ sai số rất nhỏ đã có thể gây tai biến cho bệnh nhân”, TS Du nói.

Sau 3 ca đầu tiên thành công, từ ngày 23/11 BV Bạch Mai đã chính thức đưa vào sử dụng phương pháp phẫu thuật cột sống mới này và trở thành đơn vị đầu tiên trong cả nước ứng dụng công nghệ này.

Tại buổi khai trương, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, sau 30 ca phẫu thuật cột sống ứng dụng công nghệ mới thành công, Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng Quốc gia theo quy định để cùng xem xét và nghiệm thu kết quả ứng dụng công nghệ mới trên. Khi đó Bệnh viện Bạch Mai hoàn toàn có bản quyền để chuyển giao kỹ thuật và đăng ký về sở hữu trí tuệ và giúp cho công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy về y khoa.

Theo Hồng Hải/Dân trí