Vntinnhanh.vn – Vào ngày 28/11, ứng cử viên tổng thống của Đảng Xanh Jill Stein đã chính thức đệ đơn yêu cầu điều tra hệ thống bỏ phiếu tại bang Pennsylvania.

Ung cu vien tong thong My tuyen bo he thong bo phieu bi hack, yeu cau kiem phieu lai o Pennsylvania - Anh 1

Cử tri Pennsylvania sẽ bỏ phiếu thông qua hệ thống máy tính có màn hình cảm ứng này (ảnh: AP)

Theo Daily Mail, bà Stein cáo buộc hệ thống bỏ phiếu bằng máy tại Pennsylvania đã bị xâm nhập. Tuy nhiên thời hạn nộp đơn xin kiểm phiếu lại đã kết thúc vào ngày 21/11 vừa qua, do vậy cách duy nhất để ứng cử viên Đảng Xanh có thể yêu cầu một cuộc kiểm phiếu lại tại tiểu bang phía Đông Bắc này là chứng minh có gian lận tại quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 8/11.

Luật sư của bà Stein cho biết, hiện đội ngũ tranh cử của Đảng Xanh đã nắm trong tay những bằng chứng của các chuyên gia cho thấy hàng loạt máy bỏ phiếu được đặt tại nhiều khu vực ở bang Pennsylvania đã bị xâm nhập.

Tuy nhiên việc kiểm phiếu lại tại Pennsylvania có thể vấp phải nhiều trở ngại do hệ thống bỏ phiếu và lưu trữ dữ liệu khá sơ sài. Được biết, tiểu bang này không lưu trữ dữ liệu trên giấy liên quan đến quá trình bầu cử. Trên hầu hết các tiểu bang tại Mỹ, các phiếu bầu được kiểm tự động bằng các máy quét quang học, tuy nhiên Pennsylvania lại phụ thuộc hoàn toàn vào những máy tính có màn hình cảm ứng để lấy kết quả phiếu bầu cũng như kiểm đếm nên không lưu dữ liệu trên giấy.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã kết thúc từ ngày 8/11 song những rắc rối và các cáo buộc về tính hợp pháp của kết quả bỏ phiếu dường như vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Bang Wisconsin trong tuần này sẽ bắt đầu quá trình kiểm lại phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ theo yêu cầu của ứng viên Đảng Xanh Jill Stein. Ngoài Wisconsin, bà Stein dự định yêu cầu kiểm phiếu lại tại 2 tiểu bang chiến trường quan trọng khác là Michigan và Pennsylvania.

Chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cho biết họ sẽ tham gia vào quá trình kiểm lại phiếu nhưng cũng nói rằng cho tới nay chưa phát hiện bất cứ bằng chứng nào cho thấy kết quả bầu cử bị thao túng, làm sai lệch.

Vân Hồng (theo Daily Mail)