Tại Hội nghị hiệp thương bầu cử Quốc hội (QH) khóa XIV sáng 14-4 do Ủy ban (UB) Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức đã xảy ra nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến ứng cử viên Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực của UB Tài chính-Ngân sách QH.

Ông Lê Thanh Vân được QH giới thiệu ứng cử, nằm trong số 113 ứng cử viên khác thuộc QH và các cơ quan trực thuộc. Tháng 3-2014, ông Vân được Ban Bí thư điều động từ UB Tài chính-Ngân sách của QH về làm phó bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2010-2015. Tuy vậy, tại đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương tổ chức vào tháng 10-2015, ông Vân chỉ được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh này nhưng không trúng cử Ban Thường vụ Tỉnh ủy, mặc dù được giới thiệu.

Ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam, cho rằng: ông Vân không trúng thường vụ Hải Dương, sau đó trung ương lại rút ông Vân về cơ quan cũ, như vậy là ông Vân không hoàn thành nhiệm vụ, không nên ứng cử đại biểu QH khóa này.

Bày tỏ sự tiếc nuối về trường hợp của ông Vân, ông Hà Văn Núi, nguyên Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ, nói rằng: Đảng bộ Hải Dương không tín nhiệm ông Vân, nếu trung ương lại đưa vào QH thì hơi phản cảm. “Nếu bầu mà không trúng thì cũng khó cho đồng chí Vân” - ông Núi nói. Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn chủ tịch MTTQ Việt Nam, cũng đồng tình và nói rằng cần phải thẩm tra lại trường hợp ông Vân.

Gay gắt hơn, ông Nguyễn Bá Duyệt, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, nói: “Nhân dân thường nói cán bộ có khuyết điểm thì mới được điều về trung ương. Chúng ta cần cân nhắc kỹ”.

Ủng hộ ông Vân ứng cử đại biểu QH, GS Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm Hội đồng Dân chủ và pháp luật, UB Trung ương MTTQ Việt Nam, bày tỏ chính kiến: “Tôi không quan niệm những người không trúng ở các Đại hội Đảng là không tốt. Kể cả người ở BCH Trung ương được giới thiệu mà không trúng Bộ Chính trị cũng không phải là người không tốt. Không trúng là chuyện bình thường, là rủi ro chính trị. Tôi theo dõi một nhiệm kỳ thấy TS luật học Lê Thanh Vân có năng lực và không có lý do gì bác bỏ đồng chí Lê Thanh Vân”.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam doxin Việt Nam - Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho biết: Ông Vân trượt thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương là đáng tiếc, tuy nhiên quá trình hoạt động của ông Vân ở Hải Dương lại thể hiện ý thức tốt. "Không vì không trúng thường vụ, không trúng phó bí thư mà không đánh giá cao đồng chí đó. Khi được Ban Tổ chức Trung ương điều động về công tác ở UB Tài chính-ngân sách QH, đồng chí Vân hoạt động tốt, do đó xứng đáng được giới thiệu ứng cử đại biểu QH" - ông Rinh nói.

Ung cu vien dai bieu Quoc hoi Le Thanh Van gay tranh cai - Anh 1

Hội nghị thống nhất giới thiệu cả 197 người thuộc khối các cơ quan trung ương ra ứng cử đại biểu QH.

Giải thích với hội nghị, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu QH, nói rằng: Ông Vân được quy hoạch, bồi dưỡng nhiệm kỳ trước. Sau khi không trúng Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương, ông Vân được xem xét và đề nghị đảm nhiệm vị trí cũ. Hội nghị cử tri nơi cư trú và nơi công tác, ông Vân vẫn được tín nhiệm và đủ điều kiện ứng cử đại biểu QH.

Sau khi hội nghị đồng ý 100% biểu quyết thông qua danh sách giới thiệu 196 người ra ứng cử đại biểu QH, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị đã đề xuất biểu quyết về trường hợp ông Lê Thanh Vân. Kết quả có 57/62 ủy viên Đoàn chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam đồng ý giới thiệu ông Lê Thanh Vân ứng cử.

Như vậy, Hôi nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử QH khóa XIV đồng ý giới thiệu cả 197 người thuộc khối các cơ quan trung ương ra ứng cử đại biểu QH.

CHÂN LUẬN