Ứng cử viên cho cuộc đua vào Nhà Trắng vừa qua của đảng Xanh, bà Jill Stein đã chủ động kêu gọi gây quỹ để tiến hành kiểm lại phiếu ở ba bang chiến địa mà Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã giành chiến thắng.

Ung cu vien chay dua vao Nha Trang doi kiem lai phieu - Anh 1

Bà Jill Stein, ứng cử viên của đảng Xanh.

Tuy đảng Xanh chỉ giành được 1% phiếu phổ thông (gần 1,4 triệu phiếu) nhưng bà Stein không hài lòng với việc 3 bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin ngập tràn sắc đỏ của đảng Cộng hòa.

Đảng Xanh không hề đưa ra được bằng chứng cụ thể để cáo buộc có gian lận trong kiểm phiếu tại 3 bang trên do vậy việc kiểm phiếu lại không thể tiến hành theo quy định pháp lý.

Ứng cử viên đảng Xanh Stein khẳng định với những người ủng hộ rằng bà cần gây được quỹ hơn 2 triệu USD trước ngày 25/11 để thực hiện nguyện vọng kiểm lại phiếu ở 3 bang.

Theo đó, hạn cuối của kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin là ngày 25/11, bang Pennsylvania và Michigan là trong tuần sau. Việc kiểm lại phiếu khá tốn kém và mỗi bang đều yêu cầu một mức chi phí tùy thuộc vào số lượng và quy mô phiếu.

Ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton chưa đưa ra bình luận về nỗ lực đòi kiểm phiếu lại của bà Stein.

Trong thời gian gần đây, đã có một số ý kiến của các nhà khoa học cho rằng có khả năng kết quả kiểm phiếu bị "tin tặc can thiệp", tuy nhiên điều này chưa hề được kiểm chứng độ xác thực.

Hà Linh (Theo NBC )