Sau khi Nga bắt giữ một phóng viên Ukraine với cáo buộc người này hoạt động gián điệp, Kiev đã vô cùng tức giận. Sau vài ngày, chính phủ Ukraine đã triệu lãnh sự Nga tới để yêu cầu giải thích vụ việc.

Ukraine trieu lanh su Nga vi vu bat phong vien - Anh 1

Vụ Nga bắt giữ phóng viên Roman Sushchenko làm việc tại hãng thông tấn Ukraine khiến mối quan hệ giữa 2 nước càng thêm căng thẳng

Là nhà báo làm việc cho hãng thông tấn Ukraine, phóng viên Roman Sushchenko đã bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ với cáo buộc nhà báo này hoạt động gián điệp.

Ba ngày sau vụ bắt giữ, Kiev đã triệu lãnh sự Nga đến để yêu cầu giải thích rõ tại sao nhà chức trách Ukraine không được quyền tiếp cận nhà báo Roman Sushchenko ở trung tâm giam giữ thuộc Moscow, để bảo vệ quyền công dân cho người này.

Nữ phát ngôn viên Mariana Betsa của Bộ Ngoại giao Ukraine nói rằng, họ đã gửi công hàm yêu cầu tới cả Bộ Ngoại giao Nga, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và các cơ quan giám sát nhân quyền khác nhau, song tới giờ chưa một nơi nào hồi đáp.

Vụ bắt giữ gián điệp diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Ukraine và Nga xấu đi nghiêm trọng, sau khi chính phủ thân phương Tây được lập nên ở Ukraine. Sau vụ này, Moscow từng tuyên bố Kiev đang chuẩn bị cho vụ bắt giữ tương tự đối với nhân viên Nga để trả đũa.