Hãng TASS vừa khoe loạt vũ khí chủ lực của Lục quân Nga, trong đó có cối 2S4 - loại vũ khí từng khiến Ukraine thất thủ chỉ với 1 trận đánh.

Theo Bộ trưởng quốc phòng Ukraine Geletey, quân chính phủ để mất sân bay Lugansk hồi cuối năm 2014 là do ly khai tấn công bằng loại cối tự hành 2S4.

Đại tướng Valery Geletey cáo buộc Nga đã cung cấp vũ khí hạt nhân chiến lược hạng nhẹ, có khả năng mang các đầu đạn hạt nhân hạng nhẹ, thuộc hệ thống cối hạng nặng tự hành 2S4 cho lực lượng ly khai trong cuộc phản công vào sân bay Lugansk từ cuối năm 2014.

Ông Geletey tuyên bố, vũ khí này được Nga cung cấp cho quân ly khai và họ đã sử dụng 2 đầu đạn với sức nổ 3 kiloton ở sân bay Lugansk khiến các công sự, boong ke, ụ hỏa lực của quân chính phủ tan nát. Uy lực cực mạnh của loại vũ khí hạt nhân chiến thuật khiến quân chính phủ đã để mất sân bay này.

Ukraine thua nhan that thu vi coi hat nhan 2S4 - Anh 1

Cối tự hành 2S4 được coi là vũ khí chủ lực của Lục quân Nga hiện nay.

Theo những thông tin được công khai, cối tự hành 2S4 được thiết kế trên cơ sở khung gầm xe xích rải mìn GMZ dùng động cơ diesel V-59 công suất 520 mã lực cho vận tốc tối đa 62 km/h trên đường nhựa, 30 km/h trên đường đất.

Toàn bộ khẩu 2S4 có khối lượng 27,5 tấn, kíp xe 5 thành viên. Tổ hợp súng cối 2B8 lắp đặt trên nóc thân xe gồm nòng súng, đế súng, xi lanh và hệ thống thủy lực, cơ cấu tầm và hướng, kính ngắm toàn cảnh của cối МP-46М, kính Kolimator của pháo binh K-1...

Để bắn, súng cối không cần có sự chuẩn bị đặc biệt nào tại vị trí triển khai, chuyển trạng thái hành quân sang chiến đấu nhờ hệ thống thủy lực nâng hạ mất 5 phút và ngược lại mất 10 phút. Đạn cối được bố trí trong khoang chứa đạn kiểu tang trống nằm ở thân xe, gồm 40 quả đạn nổ phá mảnh hoặc 20 quả đạn cối phản lực-tích cực.

Nhờ bàn điều khiển kiểu cầm tay, pháo thủ lấy đạn từ khoang chứa và đưa tới cơ cấu đẩy đạn để nạp vào khóa nòng của súng cối. Khẩu đội trưởng kiêm trưởng xe dùng bàn điều khiển cầm tay riêng để phát hỏa. Khi lấy đạn từ dưới đất để nạp phải dùng cần cẩu điều khiển bằng tay và đặt đạn vào cơ cấu đẩy.

Mỗi viên đạn cối kiểu nổ phá F-864 nặng tới 130,7 kg, khối lượng thuốc nổ là 32 kg, dùng ngòi nổ GVMZ-7 có cơ cấu điều chỉnh nổ tức thời hoặc nổ chậm. Đạn cối F-864 có 5 liều thuốc phóng, điều chỉnh tăng giảm để sơ tốc đạn đạt tương ứng từ 158 - 362 m/s và tầm bắn từ 800 - 9.650 m. Nếu dùng đạn tăng tầm thì tầm bắn có thể lên đến 20.000m.

Theo đánh giá khi một phân đội cối 2S4 gồm 5 xe đồng loạt bắn sẽ tạo ra một trận "mưa bom" cỡ nhỏ dội xuống và tiếng nổ dữ dội của đạn cối cỡ lớn sẽ tác động mạnh đến tinh thần binh lính đối phương.

Trong cuộc chiến tại Afganistan, căn cứ của phiến quân Taliban nằm trong hang động vùng rừng núi, các phương tiện hỏa lực thông thường không thể tiêu diệt được. Để giải quyết nhiệm vụ tại khu vực này quân đội Liên Xô đã đưa một trung đội gồm 2 Cối tự hành 2S4 đến triển khai ở các vị trí kín đáo cách mục tiêu từ 2,5 - 8,4 km.

Kết quả bắn đã vượt quá sự mong đợi của các chuyên gia pháo binh, bằng 10 quả đạn Smelchak-1 đã phá hủy 8 hầm đất kiên cố và cũng bằng 15 quả đạn như thế đã đánh sập hoàn toàn 6 cửa vào hang của quân Taliban.

Clip cối tự hành 2S4 khai hỏa

Tuấn Vũ