Các lực lượng không quân Ukraine đã đưa ra thông cáo về sự nguy hiểm của việc sử dụng không phận trong những khu vực ở Biển Đen xung quanh phía Nam Ukraine do các vụ thử tên lửa đã được lên kế hoạch.

Hãng tin Reuters ngày 1/12 đưa tin, Ukraine có kế hoạch tiến hành các vụ thử tên lửa trong 2 ngày, bắt đầu từ 1/12 - một động thái khiến Nga phải đặt các lực lượng phòng không trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao trên bán đảo Crimea.

Ukraine cho biết các vụ thử tên lửa ở khu vực miền Nam Kherson, giáp biên giới với Crimea, là hợp pháp và sẽ được thực hiện trong khuôn khổ các cam kết và hiệp ước quốc tế.

Ukraine thu ten lua gan Crimea bat chap su phan doi tu Nga - Anh 1

Ukraine sẽ thử nghiệm các tên lửa chống máy bay tầm trung. Ảnh: U.T

Oleksander Turchynov, một quan chức cấp cao thuộc Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh và sẽ tiếp tục các hoạt động huấn luyện cũng như thử tên lửa".

Trong khi đó, Tân hoa xã dẫn lời người phát ngôn Các lực lượng không quân Ukraine Roman Yurchylo cho biết nước này sẽ thực hiện các vụ thử tên lửa trên Biển Đen vào tháng tới bất chấp sự phản đối từ Nga. Ông này nêu rõ: "Các cuộc diễn tập sẽ được tổ chức trong không phận Ukraine trên vùng biển mở", đồng thời cho hay các tên lửa chống máy bay tầm trung sẽ được thử nghiệm trong những cuộc diễn tập này.

Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Ukraine đang tìm cách tạo ra "tình huống lo sợ", đồng thời đặt các lực lượng phòng không trên tàu và trên mặt đất của mình ở Crimea trong tình trạng cảnh báo cao. Người phát Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng ông vẫn chưa biết liệu Tổng thống Vladimir Putin có ra lệnh cho Bộ Quốc phòng Nga chuẩn bị một sự đáp trả quân sự tiềm tàng đối với các vụ thử tên lửa của Ukraine hay không.

Tuần trước, Bộ Tư lệnh Các lực lượng không quân Ukraine cho biết đã đưa ra một thông cáo đối với các hãng vận tải trên không từ Ukraine và nước ngoài về sự nguy hiểm của việc sử dụng không phận trong những khu vực ở Biển Đen xung quanh phía Nam Ukraine do các vụ thử tên lửa đã được lên kế hoạch.

Đáp lại, Cơ quan vận tải hàng không Liên bang Nga đã phản đối kế hoạch thử tên lửa của Ukraine, cho rằng điều này vi phạm những thỏa thuận hàng không quốc tế và gây nguy hiểm đối với sự an toàn hàng không quốc tế.

Công Thuận