Bộ Quốc phòng Ukraine dự định chi hơn 500 triệu USD để mua vũ khí mới cho quân đội trong năm 2015, những đồng tiền gần như cuối cùng của chính phủ Kiev đang được ném vào lò lửa chiến tranh.

Ukraine the mua vu khi moi cho toi dong xu cuoi cung - Anh 1

Binh sĩ Ukraine phải chen chúc trên nắp xe bọc thép thay vì được di chuyển bằng xe chuyên dùng

Có thể bạn quan tâm

Không bị nản lòng bởi ngân khố trống rỗng và nguy cơ phá sản, chính quyền Ukraine dành mọi nguồn lực để gia tăng gấp bốn lần số tiền dùng để mua vũ khí mới trong năm nay, giữa lúc tình hình kinh tế, chính trị xã hội của Ukraine đang trong một mớ bòng bong hỗn loạn.

Trong năm 2015, Bộ quốc phòng Ukraine có kế hoạch chi 14 tỷ Hryvnia (khoảng 600 triệu USD), một số tiền tương ứng với 1/3 ngân sách èo uột của quốc gia Đông Âu này, thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng, bà Victoria Kushnir công bố hôm 10.1.

Bà Kushnir giải thích rằng với chi tiêu 3,9 tỉ Hryvnia được phân bổ năm ngoái cho vũ khí, là không đủ để sử dụng cho tình hình chiến sự ở miền Đông Ukraine và quân đội Ukraine nhất thiết cần phải được nâng cấp kho vũ khí lỗi thời.

Hiện nay chính phủ ukraine đang phụ thuộc vào rất nhiều tiền vay nợ từ nước ngoài để hoạt động, bao gồm cả tiền vay của IMF, thế nên thật "điên rồ" khi Ukraine mua vũ khí cho tới đồng xu cuối cùng thay vì sử dụng số tiền ít ỏi mà mình có được để ổn định đời sống, cải cách kinh tế đất nước.

Tình cảnh kinh tế Ukraine èo uột đến nỗi nước này vừa mới phải cắt bớt lương hưu của người về hưu, còn ở miền Đông thì hoàn toàn cắt hết các chế độ lương hưu cho người dân điều có thể gây nên một cuộc thảm họa nhân đạo lớn.

Vào giữa tháng 2, IMF công bố một gói cho vay lên tới 17 tỉ USD dành cho Ukraine để hỗ trợ ngân sách của nước này. Theo thỏa thuận, Kiev sẽ phải cắt giảm chi tiêu, tái cấu trúc lại ngân hàng và thực hiện các biện pháp chống tham nhũng.

Một trong những thứ bị xem xét đầu tiên là giá gas, theo đó giá gas tại Ukraine sẽ tăng lên 280% vào tháng 4 tới. Giá dịch vụ sưởi ấm cũng tăng thêm 66% vào cùng thời điểm với giá gas. Cuối cùng giá bán điện ở Ukraine sẽ tăng lên 40% bắt đầu từ đầu tháng 3 này.

Thiên Hà (theo RIA)