Ukraine mới đây đã công bố mẫu súng trường tấn công Malyuk thế hệ mới được cho là phát triển trên cơ sở khẩu AK-74M của Liên Xô.

Ukraine tham vong thay the AK-74M bang sung truong Malyuk - Anh 1

Mặc dù gặp khó khăn về nội chiến, nhưng nền công nghiệp quốc phòng Ukraine vẫn được đánh giá là một trong những nơi sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới, kế thừa được những tinh hoa quốc phòng trước đây của Liên Xô. Điều này chứng tỏ bằng việc họ tiếp tục cho ra đời loại súng trường tấn công Malyuk. Súng vừa được ra mắt tại tại triển lãm quốc phòng quốc tế tại Baku, Azerbaijan.

Ukraine tham vong thay the AK-74M bang sung truong Malyuk - Anh 2

Súng trường tấn công Malyuk được phát triển bởi công ty Interproinvest và đang được sản xuất bởi SE “Krasilov Aggregate Plant”.

Ukraine tham vong thay the AK-74M bang sung truong Malyuk - Anh 3

Đây là loại súng thế hệ kế tiếp của loại súng trường kiểu bullpup Verp trước đó, mà Vepr lại được thiết kế sửa đổi theo thiết kế bullpup từ khẩu AK-74M.

Ukraine tham vong thay the AK-74M bang sung truong Malyuk - Anh 4

Theo giám đốc của SE “Krasilov Aggregate Plant”, ông VolodymyFlidermoyz, khoảng 200 khẩu Malyuk đã được bàn giao cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Ukraine tham vong thay the AK-74M bang sung truong Malyuk - Anh 5

Súng trường tấn công Malyuk có thiết kế kiểu bullpup, tức là toàn bộ phần khóa nòng và hộp đạn đều được lắp phía sau cò, súng. Điều này cho phép súng vẫn có tầm bắn xa trong khi lại rút ngắn chiều dài để dễ cơ động trên chiến trường.

Ukraine tham vong thay the AK-74M bang sung truong Malyuk - Anh 6

Malyuk có trọng lượng nặng 3,8 kg, theo xu thế hiện đại nó cũng được trang bị 3 thanh ray Picatinny để trang bị các phụ kiện như kính ngắm, giá đỡ 3 chân.

Ukraine tham vong thay the AK-74M bang sung truong Malyuk - Anh 7

Súng có chiều dài chỉ 710mm và có thể sử dụng các loại đạn 5,45/7,62 x 39 mm hoặc 5,56 x 45 mm. Nó có tầm bắn hiệu quả 500m, tốc độ bắn 600 viên/phút và có thể sử dụng băng đạn 30 đến 45 viên, tầm bắn hiệu quả từ 400-550m.

Ukraine tham vong thay the AK-74M bang sung truong Malyuk - Anh 8

Băng đạn được lắp ở vị trí vô cùng thuận lợi cho mọi tư thế bắn. Theo công bố của nhà sản xuất, độ giật khi bắn liên thanh của Maluk đã giảm 50% so với các khẩu súng trường Kalashnikov khác.

Ukraine tham vong thay the AK-74M bang sung truong Malyuk - Anh 9

Với chụp bù giật thế hệ mới cho phép giảm giật hiệu quả, từ đó người lính có thể thao tác dễ dàng chỉ bằng một tay. Súng cũng có thể được sử dụng dễ dàng bởi cả người thuận tay phải lẫn tay trái.

Ukraine tham vong thay the AK-74M bang sung truong Malyuk - Anh 10

Maluk xứng đáng là khẩu súng tốt nhất hiện nay do Ukraine chế tạo, dự tính nó sẽ được trang bị rộng rãi trong quân đội Ukraine và xuất khẩu sang các nước khác.