Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Kiev sẽ gia giảm việc xin hỗ trợ tài chính của phương Tây và quỹ Tiền tệ IMF.

Tại cuộc họp của Hội đồng Cải cách 25/10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Kiev sẽ không thể tiếp tục sống chỉ nhờ vào hỗ trợ tài chính vĩ mô của các đối tác Phương Tây, thay vào đó chính quyền Ukraine cần tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi.

"Cả sự hỗ trợ quốc tế cũng như các lĩnh vực quốc phòng và an ninh, môi trường đầu tư đều là vấn đề sinh tử đối với Ukraine. Nước này không thể và sẽ không tiếp tục sống chỉ chờ viện trợ từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) hay sự hỗ trợ tài chính vĩ mô từ Liên minh châu Âu (EU)" - ông Poroshenko khẳng định.

Ukraine khong xin EU ho tro, khong cao giong voi ong Putin - Anh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tổng thống Ukraine nhận định, sự hỗ trợ này chỉ giúp Kiev tạo ra tấm đệm tài chính để thực hiện cải cách cả nền kinh tế vốn đang ngưng trệ và rơi vào suy thoái nặng nề sau khi áp đặt các cấm vận kinh tế với Nga.

Tổng thống Ukraine hôm 17/10 đã tiếp tục ký sắc lệnh mở rộng danh sách 365 cá nhân và 167 doanh nghiệp/tổ chức có tư cách pháp nhân của Nga vào danh sách trừng phạt, theo quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine ''Về việc sử dụng các biện pháp hạn chế kinh tế đặc biệt và các biện pháp trừng phạt khác'' ban hành ngày 16/9/2016.

Bên cạnh đó, thời gian áp dụng lệnh trừng phạt (chính thức có hiệu lực vào ngày 16/9/2015) cũng sẽ kéo dài thêm một năm (đến 16/9/2017).

Ngoài ra, bộ phận báo chí Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine cho biết thêm, hiện Kiev cũng đang có kế hoạch áp dụng biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các đại biểu Duma Quốc gia được bầu từ Crimea.

Tổng thống Ukraine rất vui mừng sau đó khi được biết lãnh đạo các nước châu Âu kêu gọi gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan tới vấn đề Syria và cả Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt được gia hạn và kéo dài liên quan tới việc Kiev cáo buộc Nga sáp nhập và tiến hành tập trận tại bán đảo Crimea cũng như kéo dài cuộc chiến ở miền Đông nước này.

Cuộc họp theo định dang "Bộ tứ Normandy" diễn ra tại Berlin vừa qua liên quan tới việc Ukraine không thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk-2 vốn đã được thỏa thuận từ tháng 2/ 2015 đã không thu lại bước tiến nào đặc biệt.

Ukraine khong xin EU ho tro, khong cao giong voi ong Putin - Anh 2

4 vị lãnh đạo trong cuộc họp định dạng Normandy ở Berlin (Đức) hôm 19/10. Ảnh: Sputnik

Tờ báo Ukraine Kyiv Post dẫn thông tin Liga đăng tải dựa theo lời thành viên đoàn đại biểu Ukraine tham gia vào cuộc họp nhóm bộ tứ hôm 19/10 cho biết, Tổng thống Ukraine đã hét vào mặt người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng: "Chỉ cần ngừng bắn!".

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine đã bác bỏ điều này.

Phát biểu trong những ngày gần đây trên truyền hình Ukraine, ông nói, "Tôi không bao giờ cao giọng trong cuộc đàm phán. Nhưng tôi đã yêu cầu ông Putin ngừng hỏa lực bằng pháo binh của quân đội Nga vào miền Đông".

Trong khi đó, RIA Novosti đăng tải tuyên bố của Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dimitry Peskov nói rằng, Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine đã có một cuộc trò chuyện "khó khăn" song việc giải quyết vấn đề mâu thuẫn không có triển vọng.

Trong khi cáo buộc phía Nga không nỗ lực thực hiện các biện pháp ngừng bắn để đảm bảo tiến trình hòa bình theo thỏa thuận, chính ông Poroshenko trước đó đã tuyên bố Ukraine không thực hiện phần của mình trong thỏa thuận này.

Báo điện tử eurointegration.com.ua đưa tin, trong buổi chuyển giao thiết bị quân sự cho quân đội Ukraine tại tỉnh Kharkov ngày 15/10, Tổng thống Petro Poroshenko đã tuyên bố: “Ukraine sẽ không thực hiện phần mục chính trị của Hiệp định Minsk cho đến khi nào an ninh được đảm bảo tại khu vực xung đột ở Donbass”.

Thư ký Báo chí Tổng thống Ukraine Svyatoslav Tsegolko đã viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter: “Chừng nào chưa đảm bảo được phần mục an ninh cấu thành Hiệp định Minsk thì Ukraine sẽ không chuyển động tiếp tới phần mục chính trị”.

Video: Nghị sỹ Ukraine phá hàng rào an ninh Ukraine ở Đại sứ quán Nga

Đông Phong