Tổng thống Petro Poroshenko quyết định không thực hiện thỏa thuận Minsk trong khi Nga đã sẵn sàng bỏ rơi mối quan hệ anh em lâu năm này.

Sputnik hôm 15/10 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng nước này sẽ không thực hiện thỏa thuận Minsk về việc giải quyết xung đột tại Donbass trước khi đạt được các giải pháp cho vấn đề an ninh khu vực.

Ông Poroshenko nói: "Khi chưa thực hiện gói an ninh, Ukraine sẽ 'bất động' trong tiến trình chính trị".

Gói an ninh này được ông Petro Poroshenko coi là dấu hiệu chấm dứt hoàn toàn tình trạng chiến tranh, chuyển giao cho Kiev khu vực biên giới Ukraine- Nga không kiểm soát, rút các vũ khí hạng nặng và pháo binh, cho các thanh tra Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tiếp cận các cơ sở trên toàn lãnh thổ Donbass.

Ukraine huy thoa uoc Minsk, tu gay rac roi cho minh - Anh 1

Lợi ích của phía Tây Ukraine đã chuyển sang châu Âu, Nga quyết bỏ người không trung thành.

Tuyên bố này của vị Tổng thống Ukraine thể hiện rõ ràng quan điểm kiên quyết của ông trong việc giành ảnh hưởng hoàn toàn ở khu vực miền Đông - nơi mà những cư dân đã sẵn sàng đi ngược con đường với Kiev.

Hôm 14/10, phát ngôn viên bộ chỉ huy tác chiến nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Eduard Basurin cho biết, họ đã nhận được thông tin chiếc trực thăng của quân đội Ukraine bị quân ly khai bắn hạ hôm 13/10 đang chở theo một số cố vấn quân sự của NATO.

"Nhiều cố vấn quân sự từ các quốc gia thành viên NATO có mặt trên máy bay", hãng thông tấn Donetsk dẫn lời phát ngôn viên Basurin cho biết.

Ukraine huy thoa uoc Minsk, tu gay rac roi cho minh - Anh 2

Một máy bay trực thăng của quân đội Ukraine trên vùng trời Donbass.

Trước đó, hôm 13/10, người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk Alexander Zakharchenko thông báo, quân đội Ukraine, với sự yểm trợ của một chiếc trực thăng chiến đấu, đã tiến hành một cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng quân đội DPR, tuy nhiên, chiếc trực thăng này đã bị bắn hạ.

Theo nguồn tin DPR, khu vực này đã bị phong tỏa và thông tin di động cũng bị cắt.

Những đòi hỏi trái ngược từ phía Tổng thống Ukraine dưới sự ủng hộ nhiệt tình của phương Tây trong cuộc chiến đối đầu với Nga dường như đã đi vào bế tắc bởi chỉ những cáo buộc qua lại, tình hình không thể được giải quyết.

Tuyên bố của vị Tổng thống Poroshenko thể hiện rõ người không thực hiện thỏa thuận Minsk chính là phía Kiev và họ vẫn đang nhùng nhằng giữa một mớ hổ lốn các lợi ích, những thỏa thuận kinh tế và niềm tin vào sự ủng hộ của phương Tây.

Về phía Nga, Nga cũng đã dần dần quyết định ly tán với người anh em lâu năm.

Thỏa thuận mới đây được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan ký kết cho phép đường ống dẫn dầu khí thông qua Biển Đen đã là một minh chứng quyết định từ bỏ vùng ảnh hưởng của Nga tới châu Âu thông qua ngả Ukraine.

Mới đây, Nga đã chấm dứt hiệu lực hợp đồng với Ukraine về hợp tác khai thác các đường ống dẫn dầu mỏ và bán lại đoạn ống đi qua lãnh thổ nước này cho một công ty của Thụy Sĩ. Đây là bước đi cho thấy rõ ràng những bước chân Nga đã không còn đi qua Ukraine sau bao năm hỗ trợ, viện trợ... làm vùng đệm để Moscow bước sang châu Âu.

Ukraine huy thoa uoc Minsk, tu gay rac roi cho minh - Anh 3

Cái bắt tay sẽ khiến Ukraine ngày càng điêu đứng.

Việc Nga thắt chặt quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ tuy vẫn được cho là đầy toan tính nhưng thể hiện một chiến lược toàn diện và quyết liệt thay đổi con đường đi tới châu Âu và châu Á không qua ngả Ukraine.

Đây sẽ là một chiến lược thay đổi hoàn toàn nhận thức và tư duy chiến lược của Nga đối với người anh em lịch sử. Bởi Nga và Ukraine gắn bó với nhau bằng mối quan hệ xin-cho, vì những lợi ích chiến lược nên Moscow đã “nuông chiều” Kiev hết mực. Từ mua trái phiếu cho đến viện trợ kinh tế; từ dầu mỏ, khí đốt đến điện năng, than đá; từ trợ giúp công nghiệp quốc phòng đến viện trợ quân sự...

Tuy nhiên, khi thứ đổi lại là lòng trung thành đối với nước Nga của Kiev đã không còn, Putin kiên quyết đi hướng đi khác.

Chính bởi giá trị với nhau đã không còn, Ukraine giờ đây có vùng vằng, đòi hỏi cũng chỉ đang tự vấn bản thân, vốn chẳng còn giá trị với Nga nữa rồi.

Video: Tổng thống Ukraine cố gắng muốn xóa cảnh bắt tay Putin

Đông Phong